Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính lợi nhuận thuần chi tiết

Đinh Hà Uyên Thư 23/12/2020 Kế toán - Kiểm toán
  • Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính lợi nhuận thuần chi tiết
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Lợi nhuận thuần luôn được các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chú trọng và quan tâm. Bởi đây là cơ sở giúp cho nhà quản trị có thể tìm ra được các chiến lược nhằm phát triển một cách phù hợp nhất. Vậy lợi nhuận thuần là gì? Hãy cùng Tải Luận Văn tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau nhé.

 

1. Lợi nhuận thuần là gì?

Lợi nhuận thuần là số tiền còn lại được nhận về từ bán hàng sau khi đã trừ đi toàn bộ những chi phí liên quan tới hoạt động sản xuất, thuế, lãi suất và cổ tức ưu đãi đã được khấu trừ trong tổng số doanh thu mà mỗi tổ chức, doanh nghiệp nhận được. Lợi nhuận thuần chính là một trong những thước đo tốt nhất để đánh giá về thành công trong doanh nghiệp. 

Đối với những doanh nghiệp thương mại điện tử và bán lẻ thì lợi nhuận thuần là một chỉ số quan trọng. Bởi không phải lúc nào doanh thu tăng cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận tăng. Khi đó lợi nhuận thuần sẽ giúp bạn xác định được lợi nhuận thực là bao nhiều và số tiền thực sự nhận về là bao nhiêu.

2. Công thức tính lợi nhuận thuần

Sau khi đã nắm được khái niệm lợi nhuận thuần là gì chúng ta cũng có thể dễ dàng nắm được cách tính lợi nhuận thuần. Để tính lợi nhuận thuần bạn sẽ áp dụng công thức như sau:

Lợi nhuận thuần  = Tổng doanh thu  – Tổng chi phí

Trong đó:

  • Tổng doanh thu là doanh thu thuần của doanh nghiệp
  • Tổng chi phí bao gồm chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp...

Ngoài ra bạn cũng có thể tính lợi nhuận thuần qua công thức

Lợi nhuận thuần = Doanh thu thuần – Giá thành của toàn bộ sản phẩm và hàng hóa được tiêu thụ trong kỳ.

3. Tầm quan trọng của lợi nhuận thuần

Lợi nhuận thuần giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với công ty, tổ chức và các doanh nghiệp. Lợi nhuận thuần không chỉ giúp bạn hiểu về số tiền mà mình nhận được mà còn chính là lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp.

Lợi nhuận thuần là số liệu đã được theo dõi một cách chặt chẽ nhất về tài chính. Nó giữ một vai trò quan trọng đối với việc phân tích tỷ lệ và phân tích các báo cáo tài chính, giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược phát triển sao cho phù hợp nhất.

Chẳng hạn như doanh nghiệp của bạn đang đạt doanh thu nhưng không có lợi nhuận. Khi đó sẽ phải đánh giá lại mô hình cũng như các chiến lược kinh doanh của mình một cách tổng quan nhất nhằm xem nó đang bị thiếu hụt ở đâu hoặc phát triển về một kế hoạch thật rõ ràng để có thể tăng trường.

Nếu như doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận thì lợi nhuận thuần sẽ giúp cho bạn suy nghĩ về cách sử dụng số tiền còn lại này của mình sao cho thích hợp nhất để phát triển doanh nghiệp hơn nữa.

4. Các chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận thuần

Các chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận thuần thể hiện khả năng sinh lời dựa trên tổng doanh thu đối với một doanh nghiệp nào đó. Dựa vào tỷ suất lợi nhuận thuần của doanh nghiệp người ta có thể xác định được vị thế cạnh tranh so với những doanh nghiệp khác.

Chẳng hạn như khi doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thuần cao thì sẽ ứng với vị thế cạnh tranh khi kiểm soát về chi phí cũng sẽ cao hơn so với những doanh nghiệp khác. Đây được xem là một trong những chỉ tiêu được các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư chú trọng nhiều nhất.

Để tính tỷ suất lợi nhuận thuần bạn có thể áp dụng công thức như sau:

Tỷ suất lợi nhuận thuần  = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần

Dựa vào tỷ suất lợi nhuận thuần các nhà đầu tư cũng có thể đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn nhất vào doanh nghiệp. Đây cũng là một yếu tố sẽ giúp cho các tổ chức tín dụng có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng của các vốn vay. 

Khi đó họ sẽ nắm được về khả năng thanh toán lãi suất của doanh nghiệp khi đi vay vốn. Ngoài ra các chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận thuần cũng giúp nhà quản trị doanh nghiệp có thể kiểm soát được các chi phí và hỗ trợ đưa ra những quyết định trong quản lý.

5. Xác định lợi tỷ suất lợi nhuận thuần trên doanh thu

Để có thể xác định được tỷ suất lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trên doanh thu người ta sẽ áp dụng trong các trường hợp cụ thể.

Đối với trường hợp người nộp thuế đã theo dõi và có sự hạch toán riêng về các yếu tố có liên quan tới chi phí cũng như doanh thu thì công thức tính tỷ suất lợi nhuận thuần sẽ được xác định dựa trên doanh thu thuần tương ứng với những lĩnh vực hoạt đồng.

Trường hợp người nộp thuế đã hạch toán và theo dõi riêng về doanh thu tuy nhiên không có sự hạch toán và theo dõi riêng đối với những chi phí được phát sinh thêm trong từng lĩnh vực thì cần phải phân bổ lại nguồn chi phí dựa vào tỷ lệ doanh thu trong những lĩnh vực đó. Sau đó mới áp dụng tỷ suất lợi nhuận thuần khi chưa được trừ đi chi phí về lãi vay cung thuế thu nhập của doanh nghiệp dựa trên doanh thu thuần tương ứng đối với mỗi lĩnh vực.

Đối với trường hợp người nộp thuế không theo dõi riêng và hạch toán về cả phần doanh thu cũng như chi phí của các lĩnh vực thì tỷ suất lợi nhuận thuần sẽ được áp dụng khi chưa trừ đi chi phí về lãi vay và thuế doanh nghiệp dựa vào doanh thu thuần của lĩnh vực với tỷ suất là cao nhất.

Bài viết trên Tải Luận Văn đã mang tới những thông tin nhằm giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi lợi nhuận thuần là gì? Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp các bạn có thể vận dụng tốt nhất trong doanh nghiệp của mình và hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo