Marketing mix là gì? Tổng hợp kiến thức về marketing mix

Đinh Hà Uyên Thư 18/12/2020 Marketing
  • Marketing mix là gì? Tổng hợp kiến thức về marketing mix
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Đối với những người làm marketing thì marketing mix được đánh giá là một công cụ phổ biến giúp cho họ có thể tìm đúng kênh phân phối và tiếp thị quảng cáo trên thị trường. Vậy Marketing Mix là gì? Chiến lược của marketing mix ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Tải Luận Văn tham khảo bài viết sau.

 

1. Marketing Mix là gì?

Marketing Mix hay marketing hỗn hợp là sự sắp xếp và phối hợp lại những thành phần có trong marketing nhằm đảm bảo sao cho phù hợp nhất với mô hình kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp có thể thu hút được khách hàng và củng cố vị thế của doanh nghiệp đó trên thị trường hiện nay.

Marketing Mix được phân loại dựa theo mô hình 4P bao gồm:

  • Product (sản phẩm), 
  • Price (giá), 
  • Place (phân phối), 
  • Promotion (xúc tiến hỗn hợp). 

Mô hình này thường được sử dụng trong hoạt động marketing hàng hóa. Ngày nay với sự phát triển vững mạnh mô hình đã phát triển dưới dạng 7P nhằm đáp ứng được sự phức tạp và cải tiến của marketing hiện đại. Đối với mô hình 7P, các chuyên gia đã bổ sung thêm 3P đó là: 

  • Process (quy trình), 
  • People (con người),
  • Physical Evidence (bằng chứng vật lý). 

Mô hình này không chỉ áp dụng cho sản phẩm hàng hóa hữu hình mà còn được sử dụng trong cả dịch vụ vô hình.

1.2 Ví dụ về Marketing Mix

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi marketing mix là gì lấy ví dụ. Để hiểu rõ hơn về khái niệm marketing mix chúng ta sẽ áp dụng nó trong công ty Coca cola.

+ Hiện nay coca cola có hệ thống sản phẩm vô cùng đa dạng và phong phú với hơn 3500 sản phẩm (product).

+ Công ty hoạt động khắp nơi trên thế giới với một hệ thống phân phối và nhượng quyền rộng lớn (place).

+ Những sản phẩm của coca cola đều mang chiến lược giá khôn ngoan khiến cho đối thủ cạnh tranh phải dòm ngó và cạnh tranh một cách khốc liệt (price).

+ Công ty có rất nhiều chiến dịch quảng cáo thành công. Cùng với đó là hoạt động CSR mạnh mẽ (Promotion ).

Như vậy có thể thấy coca cola là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng thành công chiến lược Marketing Mix. Đó là đặt đúng sản phẩm đúng với thời điểm, cung cấp mức giá phù hợp cùng với chiến dịch quảng cáo vô cùng thông minh.

1.3 Vai trò của Marketing Mix

Chiến lược Marketing Mix ngày nay được sử dụng rất nhiều. Nó mang tới nhiều vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy kinh doanh. Chúng ta có thể kể đến một số vai trò chủ yếu:

Marketing Mix đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Nhờ vào chiến lược Marketing Mix, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được thông tin và nhu cầu của khách hàng. Thông qua đó sẽ đưa ra những thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp, tìm ra được các chiến dịch phát triển thích hợp nhất. Nó không chỉ giúp cho doanh nghiệp có thể giữ được chỗ đứng trên thị trường mà còn thúc đẩy quá trình phát triển vững mạnh hơn so với các đối thủ của cùng lĩnh vực.

Ngoài ra marketing mix còn giúp kết nối hoạt động của doanh nghiệp với thị trường. Tạo ra luồng thông tin 2 chiều giữa các doanh nghiệp với thị trường cung ứng. Nó cũng giúp cho quá trình tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp được nhanh chóng, ổn định và đạt hiệu quả cao.

Marketing mix đối với người tiêu dùng

Marketing Mix đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại giá trị cho người tiêu dùng. Nó giúp khách hàng nhận ra được giá trị sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Đồng thời hoạt động này cũng giúp nhà cung cấp và khách hàng gặp gỡ, trao đổi thông tin nhằm đưa ra lợi ích cho cả hai phía.

Marketing Mix đối với xã hội

Quá trình xây dựng và áp dụng chiến lược marketing mix sẽ giúp thúc đẩy về kinh tế, tiếp cận được với nhiều sản phẩm và dịch vụ nước ngoài. Thông qua đây sẽ hỗ trợ quá trình giao thương mạnh hơn và nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại.

2. Các chiến lược Marketing Mix là gì?

Ngày nay chiến lược Marketing Mix đang ngày càng phát triển và được sử dụng rộng rãi. Các chiến lược Marketing Mix được sử dụng phổ biến như Marketing 4P, 7P, 4C,...

4P Marketing Mix là gì?

Đây là mô hình được xây dựng và phát triển vào năm 1960 bởi nhà kinh tế học E.Jerome McCarthy. Từ khi được ra đời, mô hình 4P đã được sử dụng và giảng dạy tại các doanh nghiệp, trường cao đẳng, đại học trên thế giới. Marketing Mix 4P là tập hợp phạm vị bao gồm:

- Sản phẩm (Product)

Đây là thành tố quan trọng của mô hình 4P. Sản phẩm được doanh nghiệp tạo ra nhằm đáp ứng về nhu cầu của khách hàng và làm hài lòng khách hàng. Sản phẩm có thể là sản phẩm vô hình hoặc hữu hình ( dịch vụ ).

Vòng đời của sản phẩm bao gồm các giai đoạn cụ thể như: Hình thành, phát triển, trưởng thành và thoái trào.

Khi doanh nghiệp xác định được nhu cầu của người tiêu dùng thì sẽ làm cân đối được nguồn cung. Từ đó đưa ra những điều chỉnh kịp thời và phù hợp nhất.

Để thực hiện được hiệu quả nhất các sản phẩm cung cấp ra thị trường cần đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau.

+ Thiết kế độc đáo, ấn tượng.

+ Tính ứng dụng cao, đa dạng và phong phú.

+ Chất lượng đảm bảo.

+ Bao bì, đóng gói chắc chắn và cẩn thận.

+ Sản phẩm phải mang thương hiệu, nhãn hiệu.

+ Có các dịch vụ, ưu đãi đi kèm.

+ Sản phẩm phải tạo sự khác biệt.

- Giá cả (price)

Doanh nghiệp phải xác định được nên đưa ra mức giá bao nhiêu là phù hợp và làm hài lòng khách hàng. Đây được xem là chiến lược khá nhạy cảm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới những  quan điểm của khách hàng đối với sản phẩm doanh nghiệp cung cấp. Đồng thời sẽ giúp khách hàng đưa ra lựa chọn có nên tiếp tục mua và sử dụng sản phẩm hay không.

Thông thường sản phẩm có giá cả rẻ sẽ khiến hàng hàng quan tâm hơn so với đối thủ cạnh tranh. Nếu như bạn đề ra một mức giá bán tương đối cao thì dễ dàng khiến khách hàng bỏ qua các lợi ích mà sản phẩm mang tới. Do đó cần nghiên cứu thật kỹ về thị trường và giá bán của các đối thủ cạnh tranh nhằm đưa ra một mức giá phù hợp nhất.

Địa điểm bán (Place)

Lúc này doanh nghiệp cần phải xây dựng hệ thống cung cấp sản phẩm/dịch vụ được thích hợp nhất. Để cho khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu sâu về thị trường mà doanh nghiệp cung ứng.

Xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Nó bao gồm các hoạt động quảng cáo, tiếp cận khách hàng. Doanh nghiệp sẽ phải quyết định nên sử dụng kênh nào để quảng cáo, quảng bá và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng mục tiêu.

Đây được đánh giá là một chiến lược không thể thiếu trong việc tạo dựng niềm tin và tạo ra ấn tượng mạnh cho khách hàng.

Marketing 7P

Marketing 7P chính là mô hình phát triển của Marketing 4P. Mô hình này được dành riêng cho sản phẩm vô hình (dịch vụ). Trong mô hình 7P có bổ sung thêm 3P đó là.

- Con người (People)

Yếu tố con người được nhắc tới đó là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp và người trực tiếp tham gia vào cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ khảo sát thị trường để đánh giá được thị hiếu của khách hàng. Từ đó đưa ra điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Nhân viên trong doanh nghiệp cũng giữ vai trò quan trọng. Họ là những người đưa dịch vụ tới khách hàng. Do đó doanh nghiệp phải cân nhắc thật kỹ khi tuyển dụng nhân viên vào các vị trí khác nhau. Như thế sẽ giúp làm tăng năng suất và hiệu quả của khách hàng.

- Quy trình (Process)

Đây là những quy trình và hệ thống giúp doanh nghiệp cung ứng được dịch vụ ra ngoài thị trường.

Khi đó bạn cần phải đảm bảo doanh nghiệp đã xây dựng được hệ thống điều hành và có quy trình kinh doanh bài bản nhằm tiết kiệm các chi phí và thời gian khi cung cấp sản phẩm tới khách hàng.

- Cơ sở vật chất (Physical Evidence)

Yếu tố vật chất đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cũng giữa vai trò quan trọng. Cơ sở vật chất được nhắc tới ở đây là không gian gặp gỡ, tiếp xúc giữa doanh nghiệp với khách hàng. Đồng thời là nơi khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ.

Marketing 4C

Với sự phát triển của marketing như hiện nay, mô hình Marketing Mix 4P đã được phát triển thêm dưới dạng Marketing 4C. Đây là mô hình lấy khách hàng làm trọng tâm trong các chiến dịch marketing.

Marketing 4C là mô hình bao gồm có 4 yếu tố cơ bản như:

+ Customer Solution (giải pháp cho khách hàng).

+ Customer Cost (Chi phí mà khách hàng chi trả).

+ Convenience (Sự thuận tiện, tiện lợi).

+ Communication (Truyền thông 2 chiều).

Nếu như trước kia mô hình 4P được áp dụng nhiều thì ngày nay mô hình 4C đã trở nên phổ biến hơn và phù hợp với một xã hội ngày càng phát triển.

Như vậy bài viết trên Tải Luận Văn đã chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về Marketing Mix là gì cũng như các chiến lược Marketing Mix hiện nay. Hy vọng qua đây sẽ mang tới thật nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn áp dụng thành công nhất vào hoạt động kinh doanh của mình. Chúc các bạn luôn thành công.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo