Lãi suất kép là gì? Ý nghĩa và công thức tính lãi suất kép

Đinh Hà Uyên Thư 24/11/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Lãi suất kép là gì? Ý nghĩa và công thức tính lãi suất kép
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Lãi suất kép được đánh giá là một trong những mức lãi suất mang tới nhiều lợi ích cho những ai đang gửi tiết kiệm. Vậy lãi suất kép là gì? Tại sao nó lại được đánh giá cao trong việc gửi tiết kiệm? Để có câu trả lời hãy cùng Tải Luận Văn theo dõi bài viết sau đây.

Xem thêmLãi suất điều chỉnh là gì? Những thông tin bạn cần biết

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hay còn được gọi tắt là lãi kép, là lãi của một khoản cho vay hoặc tiền gửi được tính thông qua cả gốc ban đầu và lãi sẽ được tích lũy từ các kỳ trước.

Lãi suất kép được xem là lãi suất trên tiền lãi, giúp mang tới một khoản tiền tăng với tốc độ nhanh hơn so với lãi suất thường khi mà vốn chỉ được tính thông qua số tiền gốc.

Khi khách hàng gửi tiết kiệm với vốn càng nhiều thì lãi càng cao vào các giai đoạn sau. Vì vậy gửi tiết kiệm lãi suất kép được đánh giá là một trong những cách gửi tiết kiệm mang tới nhiều lợi ích nhất. Điều này đồng nghĩa với việc khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ có thể tăng nhanh nếu như có sự tính toán nhạy bén và thông minh.

Ý nghĩa của lãi suất kép

Chắc hẳn với nội dung trên bạn đã hiểu được khái niệm về lãi suất kép là gì. Vậy ý nghĩa của lãi suất kép ra sao?

Lãi suất kép được xem là một nguồn sức mạnh vô cùng lớn và mang tới nhiều lợi ích vượt trội. Nếu những ai biết cách tính toán và tận dụng được nó thì có thể nhận được sự giàu có. Vì vậy nếu như bạn đang có ý định sử dụng số tiền hiện có của mình để đầu tư vào việc gửi tiết kiệm trong ngân hàng thì hãy nên chú ý tới lãi suất kép nhằm mang tới lợi nhuận cao nhất về sau này.

Trên thực tế lãi suất kép thể hiện rõ nhất ở giai đoạn càng về sau này. Chẳng hạn như khi áp dụng gửi tiết kiệm với hình thức lãi suất kép qua vài năm thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng nhận ra được điều khác biệt lớn. Thế nhưng khi cố gắng đầu tư trong thời gian dài khoảng tầm 25 đến 30 năm thì số tiền tự đẻ ra là vô cùng lớn và nó sẽ mang tới những điều khiến bạn sẽ cảm thấy bất ngờ.

Cách tính lãi suất kép

Khi đầu tư vào lãi suất kép nhiều người thường có thắc mắc là lợi nhuận thu về được bao nhiêu và công thức tính lãi suất kép như thế nào. Để có thể tự tính được tiền lãi cho khoản đầu tư của mình bạn có thể áp dụng công thức tính lãi suất kép cơ bản như sau:

P’ = P( 1+ r/n)^nt

Trong khi đó:

  • P:  tổng số tiền gốc mới
  • P :tổng tiền gốc bạn gửi ban đầu
  • r: Lãi suất được tính trên hàng năm.
  • n: Số lần tiền lãi công với số tiền gốc mỗi năm.
  • t: Số năm tiền được mượn.

Như vậy chỉ với công thức đơn giản là bạn đã có thể tự tính được lãi suất kép cho khoản đầu tư tiết kiệm của mình.

Quy tắc 72 – Mẹo tính nhanh của công thức lãi suất kép

Phần lớn mọi người sẽ quen với việc sử dụng máy tính để tính lãi suất kép. Tuy nhiên không phải lúc nào máy tính cũng xuất hiện bên cạnh bạn khi bạn cần. Vậy để có thể tính được lãi suất kép nhanh chóng và đơn giản bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 72, mẹo tính nhanh.

Quy tắc 72 được sử dụng để xác định trong trường hợp tiền hay khoản đầu tư của bạn khi nào sẽ tăng lên gấp đôi so với bất kỳ một mức lãi suất nào.

Chẳng hạn như bạn gửi ngân hàng một số tiền nào đó với mức lãi suất là 10%. Khi đó bạn lấy 72 chia cho 10 thì được kết quả bằng 7,2. Điều này đồng nghĩa với tiền của bạn sẽ tăng lên gấp đôi sau 7,2 năm theo mức lãi suất kép.

Còn trường hợp bạn muốn tính lãi suất gửi bao nhiêu nếu muốn số tiền gửi của mình tăng gấp đôi sau một thời gian nhất định thì sẽ áp dụng công thức sau:

Lãi suất = 72 : Thời gian tiền đầu tư tăng gấp đôi

Chẳng hạn như bạn muốn số tiền gửi của mình sau 8 năm tăng gấp đôi thì mức lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ là 72 : 8 bằng 9. Như vậy lãi suất sẽ là 9%.

Tuy nhiên khi áp dụng quy tắc 72 nó chỉ thích hợp với mức lãi suất dao động khoảng 6 tới 10%. Với mức lãi suất ngoài phạm vi này thì quy tắc 72 có sự điều chỉnh đó là thêm hay trừ 1 từ 72 cho mỗi 3 điểm lãi suất phân kỳ từ 8%.

Làm thế nào để vận dụng lãi kép?

Để có thể vận dụng được lãi suất kép bạn cần phải nắm được một số điều lưu ý dưới đây.

Tiết kiệm một cách đều đặn

Bạn hãy giữ cho mình một nguyên tắc về sự tiết kiệm thường xuyên. Đồng thời hãy tối đa nhất có thể việc sử dụng tới số tiền gửi vào ngân hàng. Bởi lãi suất kép chỉ mang tới tác dụng cao nếu như bạn tạo điều kiện cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi.

Học cách tiết kiệm từ sớm

Dù bạn đang ở tuổi nào, bao nhiêu tuổi thì cũng nên học cho mình cách tiết kiệm. Bởi chỉ với số tiền nhỏ nhưng kiên trì tiết kiệm và đầu tư sẽ giúp cho lãi kép sinh sôi và phát triển mạnh. Nó chính là một sức mạnh giúp nhân số tiền của bạn lên nhiều lần theo thời gian.

Không nên trì hoãn

Nhiều bạn trước khi gửi tiết kiệm thường có suy nghĩ rằng năm nào đó sẽ bắt đầu tiết kiệm. Tuy nhiên thay vì trì hoãn hãy tiết kiệm ngay lập tức. Bởi 1 năm trì hoãn cũng có thể tạo ra sự khác biệt vô cùng lớn.

Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

Nhiều người băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm như thế nào để được hưởng lãi suất kép. Theo như chia sẻ, để có thể được hưởng lãi kép thì bạn cần phải gửi tiết kiệm dài hạn.

Điều này cũng đồng nghĩa là khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng đến kỳ đáo hạn thì bạn sẽ không được rút tiền ra. Khi đó ngân hàng sẽ tự động gia hạn thêm hạn mức kỳ hạn 1 năm như ban đầu cho bạn. Khi đó lãi suất của kỳ trước sẽ được cộng dồn vào gốc và bắt đầu tính lãi cho kỳ gửi tiếp theo. Lúc này lãi suất bạn được hưởng sẽ là lãi suất kép.

Hướng dẫn mở tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng

Khi bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì cần phải thực hiện để mở tài khoản. Dưới đây là một số bước mở tài khoản bạn cần phải lưu ý như sau:

Bước 1: Cần phải xác định được chính xác về nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng của mình là gì.

Bước 2: Lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất. Lưu ý khi chọn ngân hàng cần phải chú ý tới sự uy tiết, đa dạng về các gói gửi tiết kiệm của ngân hàng đó. Đồng thời tham khảo thêm về lãi suất tiết kiệm cũng như ưu đãi mà ngân hàng bạn định gửi sẽ mang lại.

Bước 3: Lựa chọn gói gửi tiết kiệm sao cho thích hợp nhất với nhu cầu gửi.

Bước 4: Tính xem gói gửi tiết kiệm nào có mức lãi suất thích hợp nhất.

Bước 5: Lựa chọn về hạn mức gửi thích hợp sao cho phù hợp nhất với nhu cầu gửi cũng như lãi suất tiết kiệm.

Bước 6: Tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan tới điều kiện, điều khoản của các gói gửi tiết kiệm tại ngân hàng đó.

Bước 7: Sau khi hoàn thành các bước trên bạn sẽ nộp tiền mặt trực tiếp vào ngân hàng và nhận về sổ tiết kiệm là hoàn tất việc mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn đã giúp cho bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi lãi suất kép là gì và những thông tin có liên quan. Hy vọng với chia sẻ của Tải Luận Văn sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình gói gửi tiết kiệm phù hợp và mang tới lợi ích cao nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo