Liên ngân hàng là gì? Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng

Đinh Hà Uyên Thư 18/11/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Liên ngân hàng là gì? Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Liên ngân hàng là gì vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này hãy cùng Tải Luận Văn theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang tới những thông tin hữu ích nhất có liên quan tới liên ngân hàng và giải đáp thắc mắc có nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng không?

Tham khảo: 

Khái niệm, phân loại và đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Cơ sở lý luận về tài chính doanh nghiệp và phân tích tài chính doanh nghiệp

98 Đề Tài Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Thị trường liên ngân hàng là gì? (Interbank market)

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi liên ngân hàng là gì chúng ta sẽ tìm hiểu trước tin về thị trường liên ngân hàng. Thị trường liên ngân hàng chính là nơi mà những ngân hàng hay các tổ chức tín dụng vay mượn nhau. Nhằm hỗ trợ và cho sẻ lẫn nhau những lúc gặp khó khăn thông qua khoản dự trữ dư thừa để có thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán trong thời hạn ngắn.

Thị trường liên ngân hàng diễn ra những giao dịch cơ bản giữa các ngân hàng sẽ được thực hiện thông qua tài khoản tiền gửi của những ngân hàng tại ngân hàng trung ương. Mục đích của nó nhằm giúp bù đắp được nguồn ngân quỹ tạm thời đối với các nghĩa vụ tài chính thường xuyên.

Phát triển về thị trường liên ngân hàng đã giúp cho các ngân hàng hỗ trợ khả năng thanh khoản cho nhau và mang tới trạng thái cân bằng cho thị trường tiền tệ. Đây chính là một cửa sổ quan trọng giúp ngân hàng trung ương có thể nhìn thấy được mọi diễn biến của thị trường tiền tệ.

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng chính là mức lãi suất vay mượn đối với các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng trong trường hợp bị thiếu vốn. Không chỉ riêng tại Việt Nam, tình trạng nãy diễn ra phổ biến trên toàn thế giới.

Lãi suất liên ngân hàng còn được gọi với cái tên khác là lãi suất qua đêm. Từ đêm này được bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng anh quen thuộc Overnight Rate.

Chuyển tiền liên ngân hàng là gì?

Chuyển tiền liên ngân hàng là việc chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng với nhau.

Chẳng hạn như bạn mở tài khoản tại ngân hàng Vietinbank và thực hiện chuyển tiền sang tài khoản thuộc ngân hàng Vietcombank thì việc chuyển tiền này được gọi là chuyển tiền liên ngân hàng. Đây là một mạng lưới liên kết giữa các ngân hàng với nhau.

Bạn có thể chuyển tiền liên ngân hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn chuyển tiền qua dịch vụ Internet banking, sms banking, chuyển qua cây ATM hay chuyển tại ngân hàng... Thủ tục chuyển tiền liên ngân hàng khá là đơn giản và thời gian chuyển tiền tương đối nhanh.

Chuyển khoản liên ngân hàng là gì?

Nhiều người thường thắc mắc chuyển khoản liên ngân hàng là gì? Thực chất chuyển khoản liên ngân hàng là một dịch vụ cho phép khách hàng chuyển tiền có trong tài khoản từ ngân hàng này sang tài khoản của một ngân hàng khác. 

Việc chuyển khoản được thực hiện nhanh chóng và an toàn. Để giao dịch thực hiện thành công thì điều kiện cần có đó chính là cả người gửi và người nhận đều phải có tài khoản ngân hàng.

Có nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng không?

Sau khi đã nắm được thông tin về liên ngân hàng là gì có nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn không biết có nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng hay không. 

Hiện nay, khách hàng có thể tham khảo dịch vụ chuyển tiền tại các ngân hàng, quầy giao dịch, hoặc chuyển khoản nhanh qua chứng minh thư. Tuy nhiên chuyển tiền liên ngân hàng trực tuyến là một dịch vụ được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội. 

Chẳng hạn như:

+ Chuyển tiền tới những ngân hàng khác một cách nhanh chóng. Bạn không phải mất thời gian tới các quầy giao dịch để thực hiện các thủ tục rườm rà. Đây được xem là hình thức chuyển tiền thích hợp nhất cho những người bận rộn.

+ Giao dịch được thực hiện ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ thời gian nào thông qua việc sử dụng internet banking hay mobile banking...

+ Bạn dễ dàng giao dịch ngoài giờ hành chính, ngày lễ tết, ngày cuối tuần mà không cần phải chờ tới khi ngân hàng hoạt động.

+ Hạn mức chuyển tiền tương đối lớn, phù hợp đối với những khách hàng có nhu cầu chuyển khoản liên ngân hàng thường xuyên.

+ Mức phí của giao dịch được cố định cho dù có chuyển tiền sang ngân hàng khác hay khi chuyển tới bất kì địa điểm, thành phố nào.

+ Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển khoản nhanh thì người nhận có thể nhận được tiền ngay lập tức. Chỉ mất 30 giây đến 1 phút là tiền đã được chuyển về tài khoản của  người nhận. Như vậy sẽ rất thích hợp cho trường hợp đang cần sử dụng tiền gấp.

+ Chuyển tiền liên ngân hàng là dịch vụ chuyển tiền có tính bảo mật cao. Bởi khi thực hiện giao dịch khách hàng sẽ nhận được một mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký. Mã OTP này chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định, nếu để lâu thì sẽ bị mất hiệu lực.

+ Hệ thống ngân hàng cho phép hiển thị về tình trạng giao dịch trong mỗi lần thực hiện giao dịch. 

Chẳng hạn như các trạng thái đã thành công, giao dịch chưa được thực hiện thành công hay giao dịch đang được xử lý. Khi đó bạn có thể dễ dàng và chủ động nắm rõ được về hoạt động thanh toán và giao dịch của mình.

+ Trong trường hợp thực hiện giao dịch không thành công thì khách hàng sẽ được hoàn lại số tiền giao dịch về tài khoản.

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp cho câu hỏi liên ngân hàng là gì và có nên chuyển tiền liên ngân hàng không mà Tải Luận Văn muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về dịch vụ chuyển tiền này đồng thời có thể lựa chọn cho mình được hình thức chuyển tiền thích hợp nhất. 

Chúng ta có thể thấy rằng chuyển tiền liên ngân hàng mang tới nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội. Vì vậy các bạn hãy thử trải nghiệm ngay dịch vụ này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo