Hạn mức tín dụng là gì? Những thông tin bạn cần lưu ý

Đinh Hà Uyên Thư 08/12/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Hạn mức tín dụng là gì? Những thông tin bạn cần lưu ý
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Hiện nay nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Đây cũng là điều kiện khiến thẻ tín dụng được sử dụng nhiều. Nó được dùng để giải quyết về những vấn đề thanh toán đơn giản mà không cần phải sử dụng hay mang theo tiền mặt. Một trong những điều bạn cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng là hạn mức tín dụng. Vậy hạn mức tín dụng là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Tải Luận Văn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hạn mức tín dụng là gì?

Khi sử dụng thẻ tín dụng nhiều người sẽ quan tâm tới vấn đề hạn mức tín dụng là gì? Thực chất hạn mức tín dụng chính là số tiền tối đa bạn sử dụng khi thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không hề bị phạt. Hay đơn giản trường hợp bạn sử dụng vượt quá hạn mức tín dụng thì khả năng sẽ phải trả thêm phí.

Đối với mỗi loại thẻ sẽ được áp dụng một hạng mức khác nhau. Nó tùy thuộc vào mục đích của thẻ. Hạn mức của thẻ tín dụng đen có thể lên tới hàng tỷ đồng. Đồng thời nếu như khi bạn đăng ký về thẻ tín dụng thì hạn mức này sẽ được ngân hàng tính toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Về hạn mức tín dụng các ngân hàng sẽ tính toán dựa vào thu thập của cá nhân, lịch sử tín dụng, tài sản đảm bảo hay uy tín tín dụng của khách hàng.

Cách tính hạn mức tín dụng

Sau khi đã nắm khái niệm hạn mức tín dụng là gì chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính hạn mức tín dụng. Để tính hạn mức tín dụng chúng ta áp dụng 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định và thẩm định về tính chất hợp lý của tổng sản phẩm.

Bước 2: Xác định và thẩm định về tính chất hợp lý của các nguồn vốn.

Bước 3: Xác định về hạn mức tín dụng. Hạn mức tín dụng sẽ được tính theo công thức sau:

Hạn mức tín dụng = Như cầu vốn lưu động – vốn chủ sở hữu tham gia.

Trong đó: Nhu cầu vốn lưu động = giá trị tài sản lưu động – khoản nợ ngắn hạn phi ngân hàng – khoản nợ dài hạn có thể sử dụng.

Ngoài ra hạn mức tín dụng cũng được tính theo cách khác như:

Hạn mức tín dụng = (Chi phí sản xuất cần thiết trong năm theo kế hoạch/ vòng quay VLĐ) – vốn tự có – Các khoản huy động khác.

Hợp đồng hạn mức tín dụng là gì?

Hợp đồng hạn mức tín dụng là loại hợp đồng cho vay. Trong đó ngân hàng sẽ là bên cho vay và giao cho bên vay một khoản tiền để có thể sử dụng vào mục đích nhất định nào đó đối với một thời hạn nhất định dựa vào những nguyên tắc cụ thể.

Nếu như bên vay là cá nhân, hợp đồng hạn mức tín dụng sẽ là hợp đồng dân sự. Còn đối với trường hợp bên vay là doanh nghiệp hay hộ kinh doanh thì hợp đồng tín dụng sẽ chính là hợp đồng thương mại.

Cấp hạn mức tín dụng là gì?

Cấp hạn mức tín dụng chính là việc thỏa thuận để cho các cá nhân, tổ chức có thể sử dụng một khoản tiền hay cam kết cho phép sử dụng một khoản tiền dựa trên nguyên tắc có hoàn trả thông qua nghiệp vụ cho vay, chiết khấu hay cho thuê tài chính, bảo lãnh tại các ngân hàng hoặc một số nghiệp vụ cấp tín dụng khác.

Do đó, theo đúng với quy định của pháp luật thì khách hàng sẽ là các cá nhân hoặc các doanh nghiệp vay vốn đều sẽ cần có phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cấp tín dụng. Đồng thời pháp luật cũng đã quy định rõ ràng là đối với những trường hợp cụ thể thì khách hàng sẽ được cấp hạn mức tín dụng tối đa vượt quá hạn mức tín dụng.

Phí vượt hạn mức tín dụng là gì?

Phí vượt hạn mức tín dụng được hiểu đơn giản là hạn mức tối đa bạn có thể vay ngân hàng. Đối với trường hợp thẻ tín dụng thì hạn mức tín dụng được xem là mức tín tối đa mà bạn có thể sử dụng thẻ ngân hàng được ngân hàng cấp để vay. Bạn có thể chi tiêu, thanh toán bằng thẻ tín dụng tối đa đối với một kỳ sao kê lên tới hạn mức này.

Ví dụ về phí vượt hạn mức tín dụng cụ thể như sau. Bạn hiện đang có thẻ tín dụng của ngân hàng Vietinbank với hạn mức tín dụng sẽ là 20 triệu đồng. Điều này cũng đồng nghĩa đối với mỗi kỳ sao kê bạn có thể dùng thẻ tín dụng cho việc thanh toán hóa đơn hay mua sắm với số tiền tối đa là 20 triệu đồng. 

Khi đến hạn thanh toán của mỗi kỳ sao kê bạn cần phải thanh toán về toàn bộ số tiền mà mình đã chi tiêu. Đối với kỳ sau, thẻ tín dụng của bạn sẽ có hạn mức tín dụng lên tới con số 20 triệu đồng.

Vay theo hạn mức tín dụng là gì?

Vay theo hạn mức tín dụng có nghĩa là vay vốn tín chấp thông qua thẻ tiến dụng. Đây là cách vay tiền mà chủ thẻ có hạn mức thẻ một số tiền nhất định dựa theo ngân hàng mà bạn đã mở thẻ. Trong thời gian phát hành thẻ dựa theo quy định thì bạn có thể được hỗ trợ vay vốn không thế chấp.

Khi vay theo hạn mức tín dụng bạn có thể không cần tài sản đảm bảo hy các công chứng về giấy tờ phức tạp. Trong khi đó thời gian vay tối đa có thể lên tới 48 tiếng và có mức lãi suất ổn định dựa vào quy định của ngân hàng nhà nước.

Hy vọng rằng thông qua đây sẽ mang tới những thông tin hữu ích nhất nhằm cung cấp cho các bạn thật nhiều kiến thức có liên quan tới thẻ tín dụng giúp bạn tham khảo trước khi có ý định muốn mở thẻ tại ngân hàng nào đó và có thể sử dụng thẻ tín dụng được hiệu quả và dễ dàng nhất. 

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc hạn mức tín dụng là gì mà Tải Luận Văn muốn chia sẻ đến với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi hết bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo