Tiền gửi không kỳ hạn là gì? Đặc điểm tiền gửi không kỳ hạn

Đinh Hà Uyên Thư 28/12/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Tiền gửi không kỳ hạn là gì? Đặc điểm tiền gửi không kỳ hạn
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Các sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng ngày càng thu hút nhiều người quan tâm. Đây không chỉ là một hình thức tích lũy an toàn mà người gửi còn được nhận về khoản lãi nhất định trong quá trình gửi tiền. Vậy bạn đã từng nghe qua khái niệm tiền gửi không kỳ hạn là gì chưa? Để tìm hiểu thông tin chi tiết về tiền gửi không kỳ hạn hãy cùng Tải Luận Văn theo dõi bài viết sau.

 

 

1. Khái niệm tiền gửi không kỳ hạn là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn hay còn được gọi là tiền gửi viết séc, là một khoản tiền gửi tại các ngân hàng và người gửi có thể thực hiện gửi và rút tiền bất cứ khi nào bản thân có nhu cầu sử dụng mà sẽ không cần phải báo trước. Khách hàng có thể gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn theo chu kỳ 1 tháng, 1 năm hoặc có thể là 1 ngày, 1 tuần. Tiền gửi không kỳ hạn được xem là một bộ phận quan trọng của khối lượng tiền tệ và ngày nay nó càng được gia tăng cùng với sự phát triển của hệ thống các ngân hàng.

Loại tiền này có tính thanh khoản cao nhất mà các khách hàng có thể mở. Phần lớn tiền gửi không kỳ hạn thường được những khách hàng có nhu cầu sử dụng các khoản tiền một cách thường xuyên, không có sự cố định và muốn nhờ ngân hàng giữ hộ. Hoặc nhiều người cũng có thể gửi tiền vào ngân hàng không kỳ hạn như một công cụ giúp quản lý chi phí hàng ngày của họ.

Tiền gửi không kỳ hạn có một số ưu điểm vượt trội như:

+ Khách hàng sẽ được hưởng một mức lãi suất thực dựa vào số dư thực tế của tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn vào cuối ngày.

+ Chủ động được việc rút tiền. Đối với một số tài khoản thanh toán khách hàng còn có thể được rút tiền bất kỳ thời gian nào kể cả đó là ngày nghỉ hay rút tiền ngoài giờ hành chính.

2. Đặc điểm của tiền gửi không kỳ hạn

Tìm hiểu về khái niệm tiền gửi không kỳ hạn là gì phần nào cũng sẽ giúp các bạn hiểu được về đặc điểm của nó. Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn khách hàng sẽ nhận thấy những đặc điểm cơ bản của hình thức này như:

+ Khả năng tất toán các khoản tiền gửi: 

Tiền gửi không kỳ hạn sẽ được tất toán một cách linh động nhất. Nhờ vậy khách hàng có thể được rút tiền bất cứ thời gian nào trong giờ hành chính, rút tiền khi có nhu cầu phát sinh một cách đột xuất. Đồng thời khi rút tiền bạn sẽ không cần phải chịu bất kì một khoản chi phí nào.

+ Khả năng đảm bảo cho vốn vay: 

Sổ gửi tiết kiệm không kỳ hạn có thể được sử dụng để đảm bảo cho những khoản vay vốn mà khách hàng vay tại ngân hàng. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để đảm bảo cho người thứ 3 có thể vay vốn tại các ngân hàng.

+ Lãi suất tiền gửi: 

Đối với mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn khác nhau. Phần lớn, lãi suất gửi tiết kiệm của hình thức này tại các ngân hàng sẽ dao động từ 0,1%/ năm – 0,5%/năm. Thậm chí có một số ngân hàng còn áp dụng một mức lãi suất rất lớn đó là 1%/năm. Đồng thời mức lãi suất này cũng được hưởng theo ngày và nó được tính dựa vào số dư còn lại ở mỗi ngày.

+ Các chương trình khuyến mãi gửi tiết kiệm: 

Các ngân hàng sẽ đưa ra một số chương trình khuyến mãi và tặng quà cho khách hàng khi tham gia gửi tiền không kỳ hạn. Tuy nhiên số lượng những chương trình khuyến mãi để áp dụng đối với hình thức vay này cũng sẽ không nhiều.

3. Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn có đặc trưng đó là sự linh hoạt và không cố định. Khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào, do đó ngân hàng thường sẽ không thể chủ động được các khoản tiền. Điều này cũng sẽ khiến cho lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ không được cao.

Hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn khác nhau. Chẳng hạn như ngân hàng Vietcombank, BIDV, VIB... hiện đang đặt mức lãi suất là 0,1%/năm đối với những khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn. 

Các ngân hàng như Agribank có mức lãi suất là 0,2%/năm, ngân hàng MB là 0,3%/năm. Các ngân hàng như NCB, Oceanbank và SHB áp dụng với mức lãi suất là 0,5%. Ngoài ra cũng có những ngân hàng có mức lãi suất rất cao lên tới 1%/năm như ngân hàng Bắc Á, ngân hàng Nam Á hay ngân hàng SCB...

Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần áp dụng công thức tính như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất x số ngày thực gửi/360.

Với loại tiền gửi tiết kiệm này sẽ mang tới nhiều lợi ích đối với bạn. Mặc dù lãi suất sẽ không cao bằng tiền gửi có kỳ hạn tuy nhiên nó rất thích hợp cho các khách hàng thường xuyên có nhu cầu sử dụng tiền hoặc sử dụng tiền đột ngột. Nó sẽ giúp cho thời gian rút tiền được linh hoạt đồng thời sẽ không làm ảnh hưởng tới tiền lãi nếu như có sự thay đổi về số tiền gửi.

Ví dụ cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn:

Khách hàng A gửi tiền tại ngân hàng B vào ngày 1/11 là 500 triệu đồng với lãi suất 0,8%/năm. Ngày 16/11 khách hàng A rút tiền thì số tiền lãi nhận được sẽ được tính như sau:

Số tiền lãi = 500.000.000 x 0,8% x 15/360 = 166,667 VNĐ.

Bài viết trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc tiền gửi không kỳ hạn là gì? Hy vọng bài viết sẽ mang tới cho bạn cái nhìn tương đối nhất về hình thức gửi tiết kiệm này. Nhằm giúp ra quyết định gửi tiết kiệm phù hợp nhất với nhu cầu và  khả năng tài chính của bản thân. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn hãy truy cập vào website của Tải Luận Văn nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo