Lãi suất điều chỉnh là gì? Những thông tin bạn cần biết

Đinh Hà Uyên Thư 28/10/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Lãi suất điều chỉnh là gì? Những thông tin bạn cần biết
    5/5 (1 đánh giá ) 0 bình luận

Lãi suất điều chỉnh là phương thức lãi được ngân hàng khuyên sử dụng khi gửi tiết kiệm dài hạn. Vậy lãi suất điều chỉnh là gì? Hãy cùng Tải Luận Văn tham khảo bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ mang tới những thông tin có liên quan tới lãi suất điều chỉnh. Giúp bạn đưa ra được những lựa chọn chính xác và phù hợp nhất cho bản thân.

Lãi suất điều chỉnh là gì?

Lãi suất điều chỉnh là gì là câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra trong quá trình vay vốn cũng như gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Lãi suất điều chỉnh là loại lãi suất được thay đổi, điều chỉnh liên tục dựa theo tình hình biến đổi của thị trường. Các ngân hàng và khách hàng sẽ thông qua quy định của pháp luật để có thể đưa ra quyết định lựa chọn kỳ hạn và mức điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Một số loại lãi suất liên quan tới lãi suất điều chỉnh

Trước khi gửi tiết kiệm hay vay vốn, khách hàng đều cần phải tìm hiểu thật kỹ về các loại lãi suất. Dưới đây là một số thông tin về các loại lãi suất có liên quan tới lãi suất điều chỉnh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu là một loại lãi suất mà ngân hàng trung ương đánh vào những khoản tiền cho ngân hàng thương mại vay, nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về tiền mặt ngắn hạn hoặc bất thường của các ngân hàng này.

Chắc hẳn những ai làm việc tại ngân hàng đều hiểu rõ về lãi suất chiết khấu. Đối tượng ngân hàng nhà nước cho vay không phải là khách hàng mà là các ngân hàng thương mại. Trong một số trường hợp ngân hàng thương mại hoạt động sẽ cần vay tiền từ ngân hàng trung ương.

Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng lãi suất chiết khấu còn được xem là một công cụ trong chính sách tiền tệ. Đây là một trong những căn cứ vô cùng quan trọng với cả ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại.

Lãi suất thả nổi là gì?

Để có thể trả lời cho câu hỏi lãi suất điều chỉnh là gì các bạn hãy cùng tìm hiểu về lãi suất thả nổi, một trong những hình thức của lãi suất điều chỉnh.

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất không cố định và có thể thay đổi được liên tục. Mức lãi suất này sẽ biến động dựa theo tình hình của thị trường. Vì vậy trong quá trình vay vốn hay gửi tiết kiệm khách hàng vay sẽ chịu mức lãi suất biến động liên tục. Nếu như lãi suất chung trên thị trường tăng thì lãi suất vay vốn của khách hàng cũng sẽ được điều chỉnh tăng và ngược lại.

Về mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất sẽ được thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng. Thông tin này được ghi rõ và chi tiết trên hợp đồng vay vốn.

Mức lãi suất này sẽ được áp dụng chủ yếu tại các ngân hàng thương mại nhằm phục vụ nhu cầu từ tiêu dùng cho tới sản xuất kinh doanh.

Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở là loại lãi suất được dùng để xác định mức lãi suất cho vay sau các kỳ điều chỉnh lãi suất ở hàng quý và hàng năm. Mức lãi suất này sẽ được các ngân hàng cho vay thay đổi liên tục. Đồng thời sẽ có những công bố cụ thể đến với khách hàng.

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản được xem là một trong những mức lãi suất thấp nhất. Nó được xem là mức lãi suất sàn do các ngân hàng nhà nước Việt Nam quyết định. Đây cũng chính là mức lãi nền tảng cho các ngân hàng hay những tổ chức tín dụng khác có thể ấn định được lãi suất kinh doanh.

Mức lãi suất cơ bản này thường được các ngân hàng áp dụng dành riêng cho các khoản vay doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng được sử dụng cho các khách hàng lớn của họ.

Tùy thuộc vào rủi ro vỡ nợ, ngân hàng sẽ tính lãi suất cho khách hàng khi vay tiền. Nếu khách hàng có lịch sử tài chính được tốt. Điều này tương ứng với khả năng vỡ nợ thấp thì sẽ được hỗ trợ vay với mức lãi suất thấp hơn so với các khách hàng có khả năng vỡ nợ cao. Đây cũng chính là một trong những ưu đãi hấp dẫn mà các ngân hàng muốn dành cho khách hàng thân thiết hoặc khách hàng lớn của họ.

Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất là một trong những thuật ngữ hay được sử dụng trong các giao dịch về tài chính và ngân hàng. Nó sẽ được xuất hiện trong công thức tính lãi suất khi thực hiện vay. Theo cách hiểu đơn giản, biên độ lãi suất chính là biên độ lợi nhuận, là phần trăm về sự chênh lệch giữa số tiền lãi suất gửi và lãi suất cho vay.

Các ngân hàng sẽ đặt ra biên độ lãi suất từ trước, trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây được xem là thước đo nhằm phản ánh số lợi nhuận của ngân hàng. Nếu như khi vay, lãi suất cho vay càng lớn thì ngân hàng sẽ có lợi nhuận càng cao bởi biên độ lãi suất cao.

Biên độ lãi suất cũng là một yếu tố, căn cứ quan trọng nhằm giúp ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay sao cho phù hợp nhất.

Đặc điểm của lãi suất điều chỉnh

Khi nắm được đặc điểm của lãi suất điều chỉnh là gì khách hàng sẽ đưa ra được những lựa chọn tối ưu nhất. Một số đặc điểm cơ bản của lãi suất điều chỉnh bạn nên chú ý như sau:

+ Lãi suất được thay đổi theo kỳ, có thể là kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm, v.v..

+ Ngân hàng và bên vay vốn sẽ trực tiếp trao đổi với nhau nhằm đưa ra những thỏa thuận về kỳ hạn với mức điều chỉnh phù hợp.

+ Phương thức lãi suất điều chỉnh sẽ tác động tới lãi suất của thị trường.

+ Lãi suất điều chỉnh sẽ được điều chỉnh dựa vào chỉ số của lạm phát và chỉ số lãi suất tham chiếu. Tất cả thông tin đều được dựa trên cơ sở của lãi suất kỳ đầu tiên.

+ Hình thức lãi suất này thường được áp dụng cho những khoản gửi tiết kiệm dài hạn.

+ Với phương thức lãi suất điều chỉnh, kỳ đầu tiên khách hàng có thể dễ dàng đoán được lãi suất. Tuy nhiên khó dự đoán được lãi suất các kỳ sau.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lãi suất điều chỉnh là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn hoặc gửi tiết kiệm thì đừng bỏ qua những thông tin trên. Hãy theo dõi Tải Luận Văn để nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích nhé.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo