Quỹ mở là gì? Đặc điểm và lợi ích của chứng chỉ quỹ mở

Đinh Hà Uyên Thư 04/12/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Quỹ mở là gì? Đặc điểm và lợi ích của chứng chỉ quỹ mở
    5/5 (1 đánh giá ) 0 bình luận

Hiện nay, quỹ mở nổi lên ngày càng nhiều và được đánh giá là một hình thức đầu tư ưu việt dành cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư không chuyên, nhằm giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế về các rủi ro,... Vậy quỹ mở là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Tải Luận Văn tham khảo bài viết sau.

Tham khảo: 

Liên ngân hàng là gì? Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng

Cơ sở lý luận về tài chính doanh nghiệp và phân tích tài chính doanh nghiệp

98 Đề Tài Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Chứng chỉ quỹ mở là một loại chứng khoán nhằm giúp xác định một phần về quyền sở hữu của các nhà đầu tư đổi vốn góp quỹ đại chúng. Loại chứng chỉ quỹ sẽ công nhận về quyền sở hữu của những người nắm giữ như một trong các thành viên tham gia đóng góp vào quỹ đầu tư. 

Khi đó người nắm giữ chứng chỉ sẽ không có quyền ra quyết định liên quan tới đầu tư nhưng họ lại được sở hữu cũng như phân chia về phần lợi nhuận thông qua khoản mà họ đã góp vốn.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ mở là gì?

Sau khi đã hiểu sơ bộ được khái niệm quỹ mở là gì bạn sẽ tìm hiểu về đặc điểm của chứng chỉ quỹ mở. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản như sau:

+ Quỹ mở sẽ không hạn chế về số lượng các nhà đầu tư cũng như thời hạn của quỹ.

+ Cho phép mua bán linh hoạt về nhiều sản phẩm chứng khoán trên thị trường hiện nay. Tùy thuộc vào giá trị của mỗi loại chứng chỉ quỹ mở, các nhà đầu tư sẽ được nhận các số chứng chỉ quỹ có giá trị tương ứng với số tiền đầu tư của mình.

+ Quỹ mở sẽ cho phép các nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ vào thời gian bất cứ lúc nào trong ngày giao dịch với giá trị bằng giá trị tài sản ròng dựa trên 1 đơn vị quỹ. Nó sẽ phản ánh trực tiếp về hiệu quả đầu tư của quỹ.

So sánh quỹ mở và quỹ đóng

Hiện nay, trong đầu tư tài chính có hai loại quỹ đó là quỹ mở và quỹ đóng. Mỗi loại hình sẽ mang những đặc điểm và tính chất riêng biệt. Để có thể tìm hiểu và phân biệt rõ hơn về quỹ mở và quỹ đóng chúng ta sẽ tham khảo nội dung so sánh dưới đây.

+ Về tính thanh toán

Tính thanh toán là khả năng giúp chuyển đổi một tài sản nào đó thành tiền mặt. Đối với quỹ đóng tính thanh toán thể hiện thông qua việc niêm yết trên một thị trường chứng khoán. Các chứng chỉ này sẽ được giao dịch đóng vai trò như một loại cổ phiếu của một công ty niêm yết.

Trong khi đó tính thanh toán của quỹ mở cao hơn thích hợp cho những ai đang có ý định đầu tư. Đây cũng được xem là một trong những hình thức chủ chốt dành cho ai đang có ý định làm giàu một cách nhanh chóng. Đồng thời nó cũng là lý do khiến cho nhiều nhà đầu tư ưu tiên chọn quỹ mở nhiều hơn quỹ đóng.

+ Về khoản nắm giữ tiền

Khi lựa chọn hình thức quỹ mở, các nhà đầu tư luôn phải nạp vào một số tiền nhất định thì mới có thể mua chứng chỉ của quỹ đó. Đồng thời số tiền nạp nào sẽ được kiểm soát một cách vô cùng chặt chẽ. 

Với quỹ đóng, nhà đầu tư sẽ hạn chế được áp lực thanh toán bởi tính chất ổn định của nó. Từ đó sẽ giúp mang đến các tiềm năng và các chiến lược dài hạn.

Do đó chúng ta có thể thấy rằng quỹ mở sẽ linh hoạt hơn trong việc mua chứng chỉ quỹ. Còn vì tính ổn định, không bị áp lực bởi thanh toán nên việc nắm giữ tiền trong quỹ đóng là không bắt buộc.

+ Về khả năng mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ

Việc mua bán về chứng chỉ quỹ của quỹ mở được thực hiện một cách trực tiếp thông qua quỹ cùng với phí giao dịch. Khi đó chứng chỉ quỹ sẽ được phân phối một cách liên tục tại các đại lý phân phối. 

Còn đối với quỹ đóng, việc mua bán về chứng chỉ quỹ chỉ được thực hiện thông qua các nhà môi giới với phí môi giới giao dịch. Thời gian thực hiện phân phối chứng chỉ quỹ chỉ được huy động lần đầu hay khi vốn điều lệ quỹ tăng. Nó được thực hiện thông qua các công ty quản lý quỹ hoặc những công ty về chứng khoán.

+ Về sự thay đổi quy mô và biến động giá

Quỹ đóng sẽ có quy mô ổn định cho tới khi đáo hạn xảy ra.

Quỹ mở thường sẽ có sự thay đổi đáng kể về quy mô.

Lợi ích của chứng chỉ quỹ mở

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở, các nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích cơ bản như sau:

+ Có lợi nhuận cao trong mục tiêu đầu tư dài hạn.

+ Chứng chỉ quỹ mở có đội ngũ quản lý vô cùng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và có năng lực chuyên môn cao.

+ Nhà đầu tư có thể linh hoạt chuyển sang quỹ đầu tư khác nếu như mục tiêu đầu tư thay đổi.

+ Chứng chỉ quỹ mở phù hợp với khả năng chi trả của nhiều nhà đầu tư.

+ Đối với trường hợp khẩn cấp các nhà đầu tư cần sử dụng tới tiền thì việc thanh toán diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng.

+ Đa dạng hóa về ngành nghề và các loại trái phiếu khác nhau nhằm giúp việc đầu tư giảm thiểu rủi ro ở mức cao nhất.

Một số lưu ý về chứng chỉ quỹ mở

Khi mua chứng chỉ quỹ mở, các nhà đầu tư cần phải lưu ý một số nhược điểm của quỹ mở từ đó giúp đầu tư thuận lợi, giảm thiểu rủi ro và mang về lợi nhuận cao nhất.

+ Cần phải dành nhiều thời gian hơn trong việc tìm hiểu các công ty quản lý quỹ. Bởi họ sẽ là nhà quản lý trực tiếp tới đồng tiền của các nhà đầu tư.

+ Khi đầu tư cần phải cân nhắc về các yếu tố chi phí của quỹ đầu tư cũng như tỷ lệ chi phí và thu nhập.

+ Cần phải nắm được về rủi ro và chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Bởi các công ty quản lý quỹ sẽ không có vai trò và nghĩa vụ cam kết chắc chắn là hoạt động đầu tư sẽ luôn có lời lãi bao nhiêu và không dám khẳng định một cách chắc chắn đảm bảo rằng rủi ro không thể xảy ra.

+ Nhà đầu tư cần phải lưu ý tới giá trị tài sản ròng đối với một đơn vị chứng chỉ quỹ.

Với những lưu ý trên cũng sẽ giúp cho bạn có được câu trả lời quỹ mở nào tốt nhất và nên đầu tư vào quỹ mở nào để có thể đạt được lợi nhuận cao.

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc quỹ mở là gì và những điều về chứng chỉ quỹ mở mà Tải Luận Văn muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng bài viết mang tới nhiều kiến thức hữu ích giúp cho việc đầu tư của bạn được tốt nhất. Chúc các bạn luôn thành công.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo