Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm, Phân loại và Vai trò

Đinh Hà Uyên Thư 28/11/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm, Phân loại và Vai trò
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Tín dụng ngân hàng là một trong những thuật ngữ quen thuộc của mọi giao dịch trong ngân hàng. Vậy tín dụng ngân hàng là gì? Để tìm câu trả lời chi tiết nhất hãy cùng theo dõi bài viết sau. Tải Luận Văn sẽ mang tới những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

Xem thêmLãi suất điều chỉnh là gì? Những thông tin bạn cần biết

Khái niệm tín dụng ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng là một trong những hình thức tín dụng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, được xem là một mối quan hệ về tín dụng chủ yếu và cung cấp tối đa về các nhu cầu tín dụng đối với những doanh nghiệp hay các tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế hiện nay. 

Với tình hình phát triển của nền kinh tế và công nghệ ngân hàng trong hiện nay, tín dụng ngân hàng đã đóng vai trò không thể thiếu. Nó không chỉ được áp dụng trong nước mà còn cả nước ngoài.

Tín dụng ngân hàng được sử dụng để chỉ toàn bộ những khoản vay của hệ thống ngân hàng. Dù cho các khoản vay đó được thực hiện thông qua bất kỳ hình thức nào. Nó cũng thể hiện về mối quan hệ giữa ngân hàng cùng với các tác nhân và thể nhân khác có trong nền kinh tế.

Hình thức tín dụng này không phải là một mối quan hệ có liên quan tới việc chuyển vốn trực tiếp từ một nơi được gọi là tạm thời thừa sang một nơi tạm thời thiếu. Mà tín dụng ngân hàng chính là một mối quan hệ chuyển vốn được thực hiện gián tiếp và thực hiện thông qua tổ chức ngân hàng trung gian.

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Trả lời được câu hỏi tín dụng ngân hàng là gì cũng phần nào nói lên được về đặc điểm của hình thức này. Tín dụng ngân hàng có một số đặc điểm nổi bật mà bạn nên chú ý như sau:

+ Hình thức tín dụng này được thực hiện thông qua việc cho vay dưới hình thức tiền tệ. Đây chính là một loại hình tín dụng được ưa chuộng, tốc độ xử lý nhanh và linh hoạt. Có thể đáp ứng được hầu hết về yêu cầu của các đối tượng trong nền kinh tế hiện nay.

+ Tín dụng ngân hàng chính là mối quan hệ về chuyển nhượng vốn giữa các ngân hàng cùng với những chủ thể về kinh tế khác trong xã hội. Trong khi đó ngân hàng đóng vai trò vừa là người cho vay cũng là người đi vay.

+ Sự chuyển nhượng của tín dụng ngân hàng đó chính là một lượng giá mang tính có thời hạn. Nó được xuất phát thông qua chuyển nhượng mang tính tạm thời.

+ Nguồn vốn của hình thức tín dụng này chính là nguồn vốn được huy động của xã hội. Nó có khối lượng cũng như thời hạn sử dụng là khác nhau. Vì vậy có thể giúp thỏa mãn được về các nhu cầu vốn đa dạng nhất với thời gian sử dụng và mục đích sử dụng cũng vô cùng đa dạng.

+ Trong quan hệ tín dụng ngân hàng sự tin tưởng giữ một vai trò vô cùng quan trọng quyết định tới sự tồn tại và phát triển.

Vai trò của tín dụng ngân hàng

Đối với hoạt động tín dụng ngân hàng mang tới rất nhiều vai trò khác nhau. Chẳng hạn như:

+ Tín dụng ngân hàng chính là một trong những hoạt động kinh doanh mang tính chất chủ chốt của nhiều ngân hàng hay các tổ chức về tín dụng. Nó giúp mang tới một nguồn lợi lớn dành cho các ngân hàng.

+ Tín dụng ngân hàng là hoạt động không thể thiếu khi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần đến nguồn vốn khi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

+ Với hình thức tín dụng ngân hàng sẽ giúp cho mọi người tìm kiếm được khoản tài chính phù hợp đảm bảo cho việc đầu tư và phát triển kinh doanh hay giải quyết những vấn đề vướng mắc có liên quan tới vốn.

+ Tín dụng ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế giúp tạo điều kiện thúc đẩy nền kinh tế của đất nước được tốt nhất.

Phân loại tín dụng ngân hàng

Để có thể nắm được tín dụng ngân hàng bao gồm những loại nào người ta cần phải dựa vào những mục đích nghiên cứu khác nhau. Dưới đây là phân loại tín dụng ngân hàng theo một vài yếu tố.

Thời hạn của tín dụng

Bao gồm có 3 loại đó là:

+ Tín dụng dài hạn: Thời hạn cho vay sẽ lớn hơn 60 tháng.

+ Tín dụng ngắn hạn: Loại tín dụng này có thời hạn cho vay là dưới 12 tháng.

+ Tín dụng trung hạn: Với thời hạn từ 12 cho tới 60 tháng.

Dựa vào đối tượng tín dụng

Tín dụng ngân hàng được chia làm 2 loại, đó là:

+ Tín dụng vốn cố định: Được sử dụng để hình thành về tài sản cố định.

+ Tín dụng vốn lưu động/ không cố định: Sử dụng trong trường hợp hình thành vốn lưu động cho các tổ chức kinh doanh.

Dựa vào mục đích sử dụng

+ Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hóa

+ Tín dụng về sự tiêu dùng.

Dựa vào tính chất đảm bảo

Có 2 loại tín dụng ngân hàng là:

+ Tín dụng có đảm bảo 

+ Tín dụng ngân hàng không đảm bảo.

Dựa vào lãnh thổ của hoạt động tín dụng

Bao gồm:

+ Tín dụng nội địa 

+ Tín dụng quốc tế.

So sánh tín dụng ngân hàng và tín dụng thương mại

Tín dụng là hình thức hiện đang được các ngân hàng ưa chuộng. Trong đó có tín dụng ngân hàng và tín dụng thương mại. Chúng có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điểm giống nhau

Cả hai loại đều thể hiện mối quan hệ tín dụng. Chúng đều là quá trình sử dụng nguồn vốn của nhau và được thực hiện thông qua nguyên tắc hoàn trả có lợi.

Hoạt động tín dụng đều nhằm mục đích phục vụ cho quá trình sản xuất, lưu thông về hàng hóa để thu lợi nhuận.

Ngoài ra cả hai hình thức tín dụng này đều sử dụng các công cụ lưu thông. Chúng được trao đổi và mua bán diễn ra trên thị trường tài chính.

Điểm khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau thì tín dụng ngân hàng và tín dụng thương mại còn có một số điểm khác nhau cơ bản như:

Bản chất và mục đích

+ Tín dụng ngân hàng thể hiện mối quan hệ giữa ngân hàng với doanh nghiệp thông qua hợp đồng tín dụng. Hoạt động tín dụng hướng tới lợi nhuận từ tiền lãi có được khi cho vay vốn.

+ Tín dụng thương mại thể hiện về mối quan hệ giữa người sản xuất kinh doanh với nhau thông qua việc mua bán chịu hàng hóa. Mục đích nhằm phục vụ cho nhu cầu về sản xuất và thúc đẩy sự lưu thông về hàng hóa.

Đối tượng và tính chất

+ Đối tượng chủ yếu của tín dụng ngân hàng là tiền và có thể là cả hàng hóa. Nó được thực hiện gián tiếp qua ngân hàng.

+ Tín dụng thương mại có đối tượng là hàng hóa bị mua bán chịu và được thực hiện trực tiếp giữa các doanh nghiệp có liên quan với nhau.

Thời hạn và quy mô

+ Tín dụng ngân hàng có thời hạn ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Được áp dụng trong quy mô lớn và thường riêng biệt đối với chu kỳ sản xuất kinh doanh.

+ Tín dụng thương mại có thời hạn ngắn hạn và quy mô bị hạn chế.

Chi phí sử dụng vốn và hình thức thể hiện

+ Tín dụng ngân hàng có chi phí sử dụng vốn là lãi vay, đa dạng và phong phú về hình thức thể hiện.

+ Còn đối với tín dụng thương mại thường sẽ không bị mất về chi phí sử dụng vốn và có hợp đồng trả chậm.

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc tín dụng ngân hàng là gì mà Tải Luận Văn muốn chia sẻ đến với các bạn. Như vậy chúng ta có thể thấy tín dụng ngân hàng là một hoạt động quan trong trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Hy vọng bài viết sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về hình thức tín dụng này.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo