Nợ quá hạn là gì? Cách xóa nợ quá hạn trên CIC đơn giản nhất

Đinh Hà Uyên Thư 20/11/2020 Tài chính - Ngân hàng
  • Nợ quá hạn là gì? Cách xóa nợ quá hạn trên CIC đơn giản nhất
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Khi thực hiện vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tài chính bất kỳ khách hàng nào cũng phải lưu ý tới lãi suất nợ quá hạn. Bởi có một số trường hợp vì lý do nào đó có thể đóng tiền chậm trễ và dẫn tới nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Để có câu trả lời Tải Luận Văn sẽ mang tới những thông tin cơ bản nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xem thêm: Lãi suất điều chỉnh là gì? Những thông tin bạn cần biết

Nợ quá hạn là gì?

“Nợ quá hạn là gì” là câu hỏi được rất nhiều khách hàng khi tham gia vay vốn ngân hàng, công ty tín dụng quan tâm? Nợ quá hạn là một khoản nợ mà khách hàng đi vay tiền tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng đã đến ngày trả nợ theo hợp đồng nhưng lại không thể trả gốc và lãi. Tùy vào từng thời gian đóng chậm, nợ quá hạn sẽ được cập nhật trên CIC và phân chia vào những nhóm nợ xấu khác nhau.

Bình thường những tổ chức tín dụng sẽ linh động về thời gian đóng chậm từ 1  đến 3 ngày. Nếu trường hợp vượt quá khoảng thời gian đó mà khách hàng vẫn chưa thanh toán thì sẽ phát sinh nợ quá hạn.

Phân loại các nhóm nợ trên hệ thống CIC

Những nhóm nợ xấu mà khách hàng bị xếp vào phù thuộc vào thời gian trễ hạn trên hệ thống CIC như sau:

+ Nợ nhóm 1: Nợ quá hạn dưới 10 ngày.

+ Nợ nhóm 2: Nợ quá hạn từ 10 đến 30 ngày. Đây là một nhóm nợ xấu vẫn còn được ngân hàng hay tổ chức tín dụng hỗ trợ.

+ Nợ nhóm 3: Nợ quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày.

+ Nợ nhóm 4: Nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày.

+ Nợ nhóm 5: Nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Hậu quả khi để nợ quá hạn là gì?

Việc cá nhân hay những công ty, tổ chức bị nợ quá hạn gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Bởi tất cả những giao dịch tín dụng đều được trung tâm tín dụng CIC ghi nhận một cách đầy đủ. Nếu như để nợ quá hạn sẽ làm giảm uy tín cũng như điểm tín dụng của bạn.

Đây được xem là một hậu quả quan trọng và là một trong những khó khăn đầu tiên mà khách hàng cần chú ý nếu có ý định tiếp tục vay vốn từ ngân hàng.

Cách xóa nợ quá hạn như thế nào?

Nợ xấu và nợ quá hạn đều được CIC cập nhập thường xuyên. Nếu gặp phải trường hợp này khác hàng hầu như sẽ rất khó để vay vốn. Vậy cách xóa nợ quá hạn là gì? Để được các ngân hàng xem xét và hỗ trợ, khách hàng cần phải xóa nợ xấu và nợ quá hạn theo từng bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhóm nợ của mình trên CIC thông qua các cách sau:

+ Kiểm tra CIC online.

+ Kiểm tra CIC cá nhân trực tiếp tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia.

+ Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng nơi mà bạn đang mắc nợ quá hạn.

Bước 2: Thanh toán toàn bộ những khoản nợ quá hạn tồn đọng, lãi và phí phạt phát sinh.

Bước 3: Đợi hệ thống CIC cập nhật lại lịch sử giao dịch tín dụng.

Thông thường hệ thống CIC sẽ lưu trữ về lịch sử tín dụng của các cá nhân, tổ chức trong thời hạn 5 năm gần nhất. Đối với những nhóm nợ xấu 1 và 2 thì ngân hàng sẽ hỗ trợ sau khi thanh toán hết dư nợ sau đó 12 tháng. Còn đối với nhóm nợ 3, 4 và 5 cần phải có khoảng thời gian dài, có khi lên tới 5 năm để được ngân hàng hỗ trợ lại.

Lời khuyên để tránh rơi vào nhóm nợ quá hạn

Sau khi hiểu rõ được bản chất nợ quá hạn là gì và hậu quả của nó bạn cần phải tìm cách để tránh rơi vào nhóm nợ quá hạn. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho tất cả mọi người:

+ Trước khi vay vốn ngân hàng, công ty tài chính khách hàng cần phải đánh giá được khả năng và phương án trả nợ thiết thực. Không để rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nếu như có biến cố bất ngờ xảy ra.

+ Khi đã nhận được vốn vay hãy lên kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả với đúng mục đích. Việc làm này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Giúp mang về lợi nhuận cho các cá nhân và doanh nghiệp. Khi đó bạn cũng sẽ không rơi vào tình trạng nợ quá hạn.

+ Nâng cao về ý thức trong vấn đề sử dụng vốn vay cũng như thời gian trả nợ.

+ Chú ý tới ngày thanh toán trên hợp đồng vay vốn. Thông thường ngày thanh toán sẽ là ngày ngân hàng, công ty tín dụng nhận được tiền thanh toán. 

Nhiều khách hàng thường sẽ nhầm lẫn giữa ngày thanh toán là ngày họ đi đóng tiền tại ngân hàng. Vì vậy sẽ dẫn tới trường hợp khách hàng có khoản nợ tại công ty tín dụng đến ngân hàng chuyển khoản thanh toán nhưng lại rơi vào cuối tuần. Khi đó công ty tài chính chỉ nhận được tiền thanh toán khoản vay vào ngày làm việc tiếp theo. Như vậy khoản nợ của khách hàng đã bị xếp vào nợ quá hạn.

+ Đối với trường hợp không may bị mất nguồn thu nhập và không thể trả nợ như đúng cam kết thì bạn hãy liên hệ với ngân hàng. Khi đó hai bên sẽ thảo luận và tìm ra phương án trả nợ được tối ưu nhất. Lưu ý không nên chạy trốn ngân hàng bằng việc chấm dứt liên lạc. Bởi khi đó ngân hàng có thể kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản vay này.

Những hành động ảnh hưởng xấu tới lịch sử tín dụng

Dưới đây là một số hành động có ảnh hưởng xấu tới lịch sử tín dụng mà bạn nên tránh.

+ Chậm hoặc không thanh toán tiền vay. Thời gian thường vài tháng liên tục trở lên.

+ Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ credit card.

+ Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn tới tài sản thế chấp có thể bị xử lý và gán nợ.

+ Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với người khác hay doanh nghiệp khác.

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc nợ quá hạn là gì? Hy vọng với những chia sẻ của Tải Luận Văn sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về nợ quá hạn và tránh để rơi vào khoản nợ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo