Doanh thu thuần là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của doanh thu thuần

Đinh Hà Uyên Thư 21/01/2021 Kế toán - Kiểm toán
  • Doanh thu thuần là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của doanh thu thuần
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Đối với những ai đang kinh doanh, buôn bán một sản phẩm, dịch vụ nào đó thì việc xác định doanh thu thuần là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp đánh giá được những kết quả kinh doanh của công ty, đơn vị, tổ chức đó tại một thời gian xác định. Vậy doanh thu thuần là gì? Để có câu trả lời chính xác, hãy cùng Tải Luận Văn theo dõi bài viết sau nhé.

 

 

Khái niệm doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là thu nhập mà một công ty nhận được thông qua việc bán hàng hóa hay cung cấp một số dịch vụ. Doanh thu thuần không chỉ là số tiền mặt nhận được mà một phần doanh thu có thể được trả bằng tiền mặt và một phần có thể trả thông qua thẻ tín dụng.

Doanh thu thuần là khoản doanh thu nhận về sau khi đã trừ đi những khoản giảm trừ. Chẳng hạn như các khoản về chiết khấu thương mại, giảm giá sản phẩm dịch vụ, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu...

Bên cạnh đó để hiểu doanh thu thuần là gì người ta còn đưa ra nhiều khái niệm khác nhau. Chẳng hạn như:

+ Doanh thu thuần là nguồn doanh thu trước khi đóng thuế cho phía cơ quan nhà nước.

+ Doanh thu thuần là một nguồn doanh thu có được thông qua hoạt động buôn bán, cung cấp về sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đơn thuần.

Đặc điểm của doanh thu thuần

Đối với doanh thu thuần sẽ có những đặc điểm cơ bản bạn nên chú ý như sau:

+ Trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, doanh thu thuần thể hiện kết quả mang tính chất tích cực giữa số lợi nhuận và doanh thu đã đạt được sau quá trình đã trừ đi những chi phí cùng với các tổn hao trong sản xuất. Nếu như trường hợp kết quả này âm thì doanh thu thuần sẽ lỗ.

+ Khi tính toán về doanh thu thuần có thể sẽ mang tới những ưu và nhược điểm nhất định.

+ Doanh thu thuần của một doanh nghiệp giúp làm gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Điều này cũng giúp mang tới sự gia tăng về vốn của những cổ đông tham gia đầu tư.

+ Tính chất sở hữu của doanh thu thuần chính là độc quyền. Nó giúp làm gia tăng số vốn của những người chủ sở hữu.

+ Bằng một số kỹ năng và những thủ thuật liên quan tới kế toán, doanh thu thuần có thể sẽ được tính toán tiện lợi hơn. Nó sẽ giúp hạn chế đi được những khoản về chi phí, thuế và giúp làm gia tăng tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Hướng dẫn tính doanh thu thuần

Nhiều người thường thắc mắc công thức tính doanh thu thuần là gì? Để có thể tính được doanh thu thuần bạn sẽ áp dụng cách tính cơ bản như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của 1 doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá bán hàng – Thuế gián thu.

Khi tính doanh thu thuần bạn nên lưu ý tới một số điều như sau:

+ Doanh thu thuần sau khi đã trừ đi những khoản chi phí sẽ tạo ra lợi nhuận trước thuế.

+ Thu nhập tài chính sẽ không được tính vào doanh thu thuần.

Ý nghĩa của doanh thu thuần đối với các nhà đầu tư

Tại một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, doanh thu thuần đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó được sử dụng giống như một công cụ giúp xác định được về kết quả kinh doanh, đầu tư tại một thời gian nhất định. Những kết quả này sẽ được xác định dựa trên các chỉ tiêu xét trên diện lỗ hay lãi nhằm giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất là nên đầu tư hay dừng lại.

Doanh thu thuần là con số phản ánh quan trọng đối với tất cả những khía cạnh trong lĩnh vực tài chính. Khi đó doanh thu thuần giúp xem lợi nhuận ở đâu cao và ở đầu thấp, căn cứ vào đó xem xét nên cắt giảm và tăng trưởng về bộ phận nào để từ đó đưa ra được các quyết định đúng đắn nhất về chiến lược trong kinh doanh và bạn cũng có thể biết được nên làm gì để đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

Ngoài ra, doanh thu thuần cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tính toán lợi nhuận ròng, một số liệu cần thiết trong việc đầu tư. Dường như để mô tả sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp không có số liệu nào có thể phù hợp như doanh thu thuần. 

Doanh thu thuần sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình kêu gọi vốn, các nhà đầu tư, có được các khoản vay và hỗ trợ việc phân tích xem công ty nào đó có tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh hay là không. Đồng thời sẽ giúp đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có được cho là đi đúng hướng không.

Những điểm phân biệt chính – Doanh thu thuần và lợi nhuận ròng

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn về doanh thu thuần và lợi nhuận ròng. Để có thể phân biệt được hai khái niệm này có lẽ sẽ là vấn đề khá phức tạp bởi chúng thường được sử dụng để thay thế cho nhau. Tuy nhiên giữa doanh thu thuần và lợi nhuận ròng đều có sự khác biệt chính.

Điều đầu tiên mà bạn cần phải nắm được đó chính là các thành phần của cả doanh thu thuần và lợi nhuận ròng là không giống nhau.

Doanh thu thuần chính là khoản doanh thu sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ doanh thu. Chẳng hạn như thuế tiêu thụ, thuế xuất nhập khẩu, những khoản chiết khấu về thương mại, giảm giá bán hàng, doanh thu của hàng hóa bán bị trả về, doanh thu trước thuế thu nhập của công ty. 

Trong khi đó lợi nhuận ròng lại bao gồm sự chênh lệch của doanh thu được lấy từ các nguồn liên quan tới thu nhập và tổng các chi phí có liên quan tới hoạt động, kể cả các hoạt động hành chính, các khoản trích từ khấu hao...

Điểm khác biệt nữa giữa doanh thu thuần và lợi nhuận ròng đó chính là doanh thu thuần sẽ là khoản tiền dùng cho cổ đông sau thuế. Còn đối với lợi nhuận ròng lại là tổng lợi nhuận thực tế mang lại được của một tổ chức. 

Bài viết trên là những thông tin nhằm giải đáp doanh thu thuần là gì mà Tải Luận Văn muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng rằng thông qua đây sẽ mang tới thật nhiều thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về doanh thu thuần cũng như nắm được tầm quan trọng của nó trong doanh nghiệp. Để từ đó có thể đề ra những hướng đi và chiến lược đúng đắn nhất. Chúc các bạn áp dụng và thực hiện thành công.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo