Mẫu kết luận tiểu luận tham khảo hay nhất, có chọn lọc

Đinh Hà Uyên Thư 22/01/2021 Tài liệu luận văn khác
  • Mẫu kết luận tiểu luận tham khảo hay nhất, có chọn lọc
    4/5 (1 đánh giá ) 0 bình luận

Mẫu kết luận tiểu luận hay là như thế nào? Những lưu ý nào nên ghi nhớ khi viết phần kết luận tiểu luận? Có những sai lầm nào thường mắc phải khi viết phần kết luận tiểu luận? Để giúp tăng điểm phần kết luận của các bạn, tạo ra thiện cảm cho người đọc khi chạm đến đúng thông điệp bạn truyền tải, Tải Luận Văn giải đáp cho các bạn trong những chia sẻ ngay bên dưới.

 

 

1. Kết luận tiểu luận là gì?

Kết luận tiểu luận như một phần tóm tắt nhỏ của bài tiểu luận, giúp cho người đọc hình dung được hết những ý trọng điểm của bài viết là gì. Phần kết luận của tiểu luận được ví như một điểm nhấn cuối của toàn bài luận, nếu phần kết luận tạo được ấn tượng với người đọc, chắc chắn sẽ lưu giữ trong tâm trí họ một ưu điểm tuyệt vời trong bài làm của bạn, bạn có cơ hội khẳng định được giá trị của bài luận của mình. 

Kết luận tiểu luận là gì?
Kết luận tiểu luận là gì?

Một cách dễ hiểu, bài tiểu luận của bạn chính là khi trả lời cho câu hỏi “So What” (vậy thì sao) của cả bài luận. Nếu so sánh với bìa của tiểu luận như “bộ mặt” gây ấn tượng đầu tiên, thì phần kết luận của tiểu luận giống như là “nút thắt” của toàn bài vậy. Vậy nên nhớ trình bày nó thật là ấn tượng và thuyết phục nhé. 

2. Ba bước viết kết luận bài tiểu luận đạt điểm cao

Bước 1: 

Nhắc lại quan điểm chính của bài làm bằng cách nêu ra một quan điểm có nội dung tương tự, nhưng không sử dụng những từ ngữ đồng điệu. Bạn nên thể hiện câu văn mạch lạc, mới mẻ và thu hút người đọc bạn tránh sử dụng các từ lặp lại như “Tóm lại là”, “Cuối cùng”, “Kết thúc lại”,….

Bước 2: 

Xem xét lại các luận điểm có trong bài tiểu luận. Củng cố lập luận bằng cách tóm tắt luận điểm nội dung lập luận của từng luận điểm bằng 1-2 câu. Bước này giúp người đọc dễ dàng hình dung lại các vấn đề đã được đề cập trong bài tiểu luận.

Bước 3: 

Nhớ liên kết phần kết luận của bạn với các đề tài tiểu luận, khẳng định lại vấn đề một cách thu hút và đầy ấn tượng.

Ngoài 3 bước để viết bài kết luận tiểu luận hay ở trên, khi làm bài tiểu luận, các bạn cũng cần lưu ý một số điểm bên dưới:

  • Khơi gợi cho người đọc một, một suy nghĩ nào đó sau khi họ đọc xong bài tiểu luận của bạn.
  • Phần kết luận tuyệt đối không nên là phần để nêu lên ý tưởng mới mà chỉ nên tóm tắt bài viết một cách tổng quát kết luận suy nghĩ gây ấn tượng cuối cùng với người đọc.
  • Phần mở đầu tiểu luận thường bắt đầu bằng điểm chung chung tổng quát, phần kết luận nên nêu một điều gì đó cụ thể.
  • Nên trình bày dễ hiểu, rõ ràng với những câu văn súc tích và nổi bật, tránh lối viết mơ hồ, lang mang.
  • Không nên trích dẫn trong phần kết luận vì phần này chỉ để tóm gọn lại nội dung, trích dẫn giải thích chi tiết nên thể hiện trong phần nội dung của bài.
  • Độ dài lý tưởng của phần kết luận bài tiểu luận phụ thuộc vào nội dung của bài, thông thường sẽ tầm 5 - 7 câu, tối thiểu là 3 câu.

3. Tổng hợp 5 mẫu kết luận tiểu luận hay

Tổng hợp 5 mẫu kết luận tiểu luận hay
Tổng hợp 5 mẫu kết luận tiểu luận hay

Với những hướng dẫn về viết phần kết luận tiểu luận ở trên, chắc chắn là bạn đã tìm được những tips phù hợp cho mình làm sao để viết bài luận phù hợp nhất. Tuy nhiên, để giúp các bạn hình dung thật kỹ hơn về mẫu kết luận tiểu luận tiêu biểu, hay nhất, mời các bạn tham khảo 5 mẫu kết luận tiểu luận bên dưới nhé:

Mẫu 1

Tiểu luận tình huống quản lý nhà nước: Tình huống xử lý tình trạng sinh viên rút hồ sơ thôi học chuyển trường khác

KẾT LUẬN

Việc xảy ra khiếu nại của người học với nhà trường, nguyên nhân là do trường  Đại học Thái Nguyên vì chưa tạo ra được sự đồng thuận, chưa có tiếng nói  chung giữa nhà trường với người học, thậm chí có lúc còn đối đầu, đối khẩu  như đã mô tả ở trên thì thật là đáng tiếc. Nếu trường Đại học Thái Nguyên làm  tốt hơn công tác công khai quy chế tuyển sinh, quy chế công tác học sinh, sinh  viên thì sẽ không có chuyện sinh viên khiếu nại. 

Trường Đại học Thái Nguyên chưa có quy định mức bồi thường kinh phí đào  tạo khi thôi học để chuyển trường ngày từ đầu khoá học, chưa công khai cho  mọi học sinh, sinh viên biết để họ và gia đình lựa chọn khi nhập học, nếu học  thì có ôn thi Đại học tiếp hay không? nếu thôi học để chuyển trường phải bồi  thường mức kinh phí đào tạo như vậy có chấp nhận hay không? vì hiện tượng  sinh viên thôi học để chuyển trường đã diễn ra nhiều năm nay sao không chủ động đưa ra hướng giải quyết ngay từ đầu? 

Khi đã chấp nhận cho sinh viên thôi học để chuyển trường thì phải thống nhất cách giải quyết. Do đó, trường Đại học Thái Nguyên cần xây dựng quy chế cho những học sinh sinh viên thôi học để chuyển trường một cách hợp lý, khoa học, tránh quan liêu, cửa quyền, hách dịch, gây phiền hà cho người học. 

Mẫu 2

Tiểu luận đường lối cách mạng: Quan điểm của ĐCSVN về xây dựng nền văn  hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc

KẾT LUẬN

Xây dựng nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc ở Việt Nam là vấn đề quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước phải đi đôi với giữ gìn tốt nền văn hoá của dân tộc, không những phải bảo tồn mà ngày càng phải phát huy, làm cho nó phù hợp với thời đại hiện nay. Vấn đề này liên quan đến sự tồn tại và phát triển của đất nước.

Mẫu 3

Tiểu luận Kế toán: GIÁ CHUYỂN NHƯỢNG (TRANSFER PRICING) 

KẾT LUẬN

Chuyển giá là một trong những vấn đề phức tạp nhất trong lĩnh vực thuế không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở các nước phát triển, là vấn đề nổi cộm trong nền kinh tế Việt Nam. Chuyển giá không chỉ làm thất thu cho ngân sách nhà nước, méo mó môi trường kinh doanh, gây bất bình đẳng đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính, mà nó còn làm suy giảm hiệu lực quản lý nhà nước trong việc thực hiện các chủ trương kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế.

Công tác chống chuyển giá trong thời gian qua đã thu được những kết quả đáng khích lệ , phát hiện được nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, truy thu hàng nghìn tỷ đồng thuế cho nhà nước. Tuy vậy, đây mới chỉ là những kết quả ban đầu, số vụ chuyển giá phát hiện và xử lý chưa được nhiều so với số lượng các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá. Thực trạng này xuất phát từ những nguyên nhân như: cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu; hành lang pháp lý về chống chuyển giá chưa hoàn thiện; khó khăn trong việc thu thập, sàng lọc thông tin trong bối cảnh giao dịch quốc tế đa dạng, phức tạp,…

Trước những thực trạng và khó khăn đó, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm những nước trên thế giới trong hoạt động chống chuyển giá và từ đó xây dựng những giải pháp thích hợp để thực hiện quản lý nhà nước về chuyển giá, đảm bảo hài hòa, cân đối lợi ích quốc gia, lợi ích doanh nghiệp, đảm bảo môi trường đầu tư./.

Mẫu 4

Tiểu luận Marketing: NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG TIÊU DÙNG

KẾT LUẬN

Việc nghiên cứu hành vi khách hàng là một việc làm cần thiết. Nó giúp cho công ty hiểu rõ hơn vị trí sản phẩm của mình trên thị trường cũng như hiểu rõ hơn về tâm lí khách hàng. Kết quả của cuộc điều tra chính là một căn cứ để giúp công ty đưa ra những quyết định hiện tại cũng như trong tương lai. Qua điều tra khảo sát thực tế chúng ta biết được khách hàng đánh giá về chất lượng sản phẩm của mình ra sao, giá cả thế nào, các hình thức khuyến mãi, quảng cáo có hấp dẫn không, hệ thống phân phối có đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng hay không. Từ đó chúng ta có thể so sánh sản phẩm của công ty với đối thủ cạnh tranh trên tất cả các phương diện . Và có hiểu được đối thủ cạnh tranh chúng ta mới có thể đưa ra được các giải pháp cho hợp lí.

Nhìn chung bột giặt OMO đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong quá trình xây dựng thương hiệu. Sản phẩm OMO được khách hàng đánh giá cao hơn hẳn đối thủ cạnh tranh ở tất cả các mặt. Nhưng họ vẫn còn một số tồn tại chưa làm hài lòng người tiêu dùng. Chính nhờ cuộc điều tra nghiên cứu này công ty sẽ tìm ra những giải pháp tối ưu để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Mẫu 5

Tiểu luận Ô nhiễm môi trường: Ô nhiễm môi trường đô thị và một số biện pháp khắc phục 

KẾT LUẬN

Qua phân tích trên đây chúng ta có thể thấy rõ thực trạng ô nhiễm môi trường cũng như mức độ ô nhiễm môi trường đô thị ở Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Do vậy Chính Phủ cần tìm ra nhiều biện pháp ngăn chặn sự suy thoái môi trường nói chung và môi trường đô thị nói riêng. Vậy nhiệm vụ của Chính Phủ là phải bảo vệ môi trường song Chính Phủ không thể tự mình làm được tất cả. Do vậy để bảo vệ môi trường cần có sự tham gia của mọi công dân. Hợp sức cùng nhau không còn là điều lựa chọn mà là điều cần thiết. Bởi vì tất cả chúng ta cùng hít thở một bầu không khí, uống một dòng nước, lao động nghỉ ngơi và giải trí trong cùng một môi trường. Do đó nhà nước cần tiếp tục có chính sách khuyến khích cộng đồng dân cư thực hiện hoá chủ trương của Đảng "bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn Đảng toàn dân "làm tốt nhiệm vụ hoá bảo vệ môi trường trước mắt cần xây dựng chương trình bảo vệ môi trường để phát triển bền vững từ cộng đồng là cách tiếp cận phù hợp nhất cho phát triển bền vững môi trường đất nước Thế kỷ 21 .

4. Một số sai lầm thường gặp khi viết kết luận tiểu luận

Một số sai lầm thường gặp khi viết kết luận tiểu luận
Một số sai lầm thường gặp khi viết kết luận tiểu luận

Khi viết nội dung kết luận bài tiểu luận bạn nên tránh các sai lầm hay gặp sau:

4.1 Ngôn từ dài dòng

Khi viết phần kết luận, bạn nên sử dụng ngôn từ rõ ràng, rõ ý, súc tích và rành mạch. Nếu diễn giải câu từ quá vòng vo và dài dòng nội dung và ý nghĩa bài tiểu luận trở nên cứng nhắc và nhàm chán, đôi khi sẽ phản tác dụng và bị điểm trừ.

4.2 Trích dẫn

Phần trích dẫn hoặc phân tích tốt nhất bạn nên thể hiện ở phần thân bài thay vì kết luận. Vì chung quy lại, kết luận là để đúc kết lại những nội dung quan trọng, chứ không phải để giới thiệu bất kỳ thông tin mới nào.

4.3 Quá tập trung vào một chi tiết nhỏ hay một vấn đề nào đó trong tiểu luận

Phần kết luận không nên đi sâu vào một chủ đề nhỏ của tiểu luận mà hãy khái quát lại toàn bộ nội dung. Bạn nên dành hết sự tập trung vào luận các điểm chính và hạn chế tối đa việc đi lệch theo một hướng nào khác.

Như vậy, những chủ đề nội dung kết luận tiểu luận mà Tải Luận Văn giới thiệu ở trên, chúng tôi hy vọng rằng, đó sẽ là các mẫu kết luận tiểu luận hay nhất, hữu ích nhất, các chia sẻ bổ ích nhất dành cho bạn. Mong rằng đó sẽ là hành trang tốt nhất, gợi ý hay nhất để các bạn tiếp tục hoàn thành bài luận sắp tới của mình.

Chúc các bạn đạt kết quả cao nhất cho bài luận văn sắp tới!

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo