Hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo chi tiết và chính xác

Đinh Hà Uyên Thư 29/12/2020 Tài liệu luận văn khác
  • Hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo chi tiết và chính xác
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Khi viết báo cáo, luận văn, khóa luận tốt nghiệp, tiểu luận... người viết không thể nào bỏ qua việc trích dẫn tài liệu tham khảo. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn sinh viên không biết cách trích dẫn tài liệu tham khảo sao cho phù hợp và chính xác. Bài viết hôm nay Tải Luận Văn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trích dẫn tài liệu tham khảo chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Khái niệm về trích dẫn tài liệu tham khảo

Khi viết bài luận không chỉ dựa vào các ý tưởng và kinh nghiệm của một tác giả mà nó cũng cần phải dựa trên ý tưởng và sự nghiên cứu của nguồn khác. Những nguồn này được sử dụng nhằm hỗ trợ về ý tưởng cho tác giả và giúp cho bài luận có chiều sâu và đạt kết quả tốt nhất.

Khi bạn viết bài luận và sử dụng từ ngữ hay ý tưởng của nguồn nghiên cứu khác thì cần phải đưa các thông tin đó vào danh sách tài liệu tham khảo việc làm này còn gọi là trích dẫn tài liệu tham khảo.

Hiểu theo nghĩa đơn giản, cách trích dẫn tài liệu tham khảo là một hình thức tổng hợp và xác định lại tài liệu nơi mà bạn đã thu thập các ý tưởng hay thông tin cần thiết cho tác phẩm của mình.

1. Tầm quan trọng của trích dẫn tài liệu tham khảo

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo chi tiết và đúng cách sẽ giúp cho người đọc dễ dàng đánh giá được về năng lực, cũng như là sự nghiêm túc của người viết đối với công trình mà họ đã thực hiện. Đồng thời nó cũng chính là cách giúp cho người viết thể hiện được sự tổn trọng của mình với các tác giả hay sản phẩm đã tham khảo.

Khi nhìn vào danh mục tài liệu tham khảo, người đọc có thể nhìn nhận một cách chi tiết hơn về phương pháp luận và nắm được sự liên quan của các phương pháp đó trong việc nghiên cứu đã được đề cập trong văn bản học thuận trước đó.

Đặc biệt khi trích dẫn được tài liệu tham khảo còn giúp cho bài luận hay bài nghiên cứu tránh bị coi là đạo văn. Đây được xem là một việc làm cần thiết trong bài luận.

2. Hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo chi tiết nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách trích dẫn tài liệu tham khảo khác nhau. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo như:

Cách trích dẫn tài liệu là sách

Khi trích dẫn tài liệu tham khảo là sách bạn cần chú ý trích dẫn theo đúng thứ tự như:

+ Tên của tác giả hoặc cơ quan đã ban hành, năm xuất bản (ghi trong dấu ngoặc đơn), tên cuốn sách tham khảo (viết chữ in nghiêng và có dấu phẩy cuối), lần xuất bản (chỉ ghi trong trường hợp lần xuất bản thứ 2 trở đi), nhà xuất bản, nơi sản xuất.

Ví dụ: An-đéc-xen, (1963), Truyện An-đéc-xen, Nguyễn Văn Hải – Vũ Minh Toàn dịch, NXB Văn Hóa, Hà Nội.

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo là một phần hoặc một chương trong cuốn sách

Cũng giống như cách trích dẫn tài liệu tham khảo, khi trích dẫn từ một phần hay một chương của cuốn sách bạn sẽ thực hiện như sau:

Họ và tên tác giả hay cơ quan ban hành, năm xuất bản (được ghi trong dấu ngoặc đơn). Tên phần (chương), tên sách (viết nghiêng), lần xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản, tập, trang.

Ví dụ:  Stultz, J. (2006). Kết hợp liệu pháp tiếp xúc và liệu pháp phân tích trong điều trị chấn thương. American Journal of Orthopsychiatry, 76(4), 482-488. doi: 10.1037/002-9432.76.4.482

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo là giáo trình, bài giảng hoặc tài liệu lưu hành nội bộ

Cách trích dẫn:

Tên tác giả (năm xuất bản); tên giáo trình của bài giảng được in nghiêng; nhà xuất bản; tên chủ quản.

Ví dụ: Trí, N. C. (2011). Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp du lịch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020, Luận án Tiến sĩ kinh tế, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM.

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo là các bài báo

Nếu bạn tham khảo tài liệu trong các bài báo, diễn đàn và hội thảo thì cần được ghi theo trình tự:

Tên tác giả (năm). Tên của bài báo. Tên báo/ tên của hội nghị hay diễn đàn (Viết in nghiêng), địa điểm, thời gian tổ chức, tên cơ quan tổ chức, thứ tự của trang bài báo.

3. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo là những bài viết trên mạng internet

Đây được xem là một cách trích dẫn tài liệu tham khảo được rất nhiều người sử dụng. Bởi với sự phát triển của nền internet hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu cho bạn tham khảo. Khi tham ghi tài liệu tham khảo trên internet bạn cần chú ý viết theo đúng thứ tự như sau:

Tên của tác giả (nếu có), năm (nếu có), tên của tài liệu tham khảo, < đường dẫn giúp tiếp cận được các tài liệu tham khảo đó>, thời gian trích dẫn.

Ví dụ: HEPA (2006). Đóng góp của cộng đồng vào các chính sách bảo vệ môi trường: đừng chỉ là “trang trí” [online], viewed 20/09/2007 2007, from:< http://www.hepa.gov.vn/content/detail.php?parentid=&catid=252&id=135>.

Mặc dù nguồn tài liệu trên internet là rất đa dạng nhưng bạn cần phải hết sức chú ý trong việc sử dụng nó để tham khảo cho bài viết. Bởi có rất nhiều tài liệu chính xác và tài liệu không đảm bảo tính chính xác. Đồng thời việc lạm dụng nguồn tài liệu tham khảo này còn khiến bài viết không có sự tin cậy cao.

Bài viết trên là một số thông tin hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo mà Tải Luận Văn muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về trích dẫn tài liệu tham khảo và ghi tài liệu tham khảo sao cho đúng và chuyên nghiệp nhất. Để có thể sở hữu một bài luận hoàn hảo, chất lượng và đạt điểm cao bạn đừng bỏ qua chia sẻ trên nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo