Giá trị hàng hóa là gì? Mối quan hệ giữa hai thuộc tính

Đinh Hà Uyên Thư 17/12/2020 Kinh tế
  • Giá trị hàng hóa là gì? Mối quan hệ giữa hai thuộc tính
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Chắc hẳn có rất nhiều người đã quen thuộc với thuật ngữ giá trị hàng hóa. Bất kỳ một mặt hàng nào đều mang các giá trị nhất định. Vậy giá trị hàng hóa là gì? Để có câu trả lời và tìm kiếm thông tin xoay quanh giá trị hàng hóa hãy cùng Tải Luận Văn theo dõi bài viết sau nhé.

 

 

1. Hàng hóa (Commodity) là gì?

Hàng hóa chính là sản phẩm của lao động và nó các đặc tính, đặc trưng thỏa mãn về nhu cầu nào đó của con người thông qua các hoạt động trao đổi và mua bán.

Đặc trưng cơ bản của hàng hóa là:

+ Hàng hóa có thể tồn tại ở dạng hữu hình hoặc vô hình. Hàng hóa hữu hình bao gồm như lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu... Hàng hóa vô hình như các dịch vụ thương mại, dịch vụ vận tải...

+ Hai thuộc tính cơ bản của hàng hóa là giá trị sử dụng và giá trị hàng hóa.

2. Giá trị hàng hóa

Giá trị hàng hóa là gì? Đây là một trong những thuộc tính cơ bản của hàng hóa. Hãy cùng tìm hiểu thông tin kỹ hơn về thuộc tính này nhé.

2.1 Giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị hàng hóa là gì? Giá trị hàng hóa là công sức mà người lao động, người sản xuất đã bỏ ra để tạo ra loại hàng hóa đó. Bạn cũng có thể hiểu theo một nghĩa đơn giản giá trị hàng hóa chính là giá trị lượng lao động mà người sản xuất đã bỏ ra. Nó được tính thông qua thời gian lao động xã hội cần thiết.

2.2 Đặc trưng của giá trị hàng hóa

+ Lượng giá trị hàng hóa là một thuộc tính xã hội của hàng hóa.

+ Giá trị hàng hóa được xem là một phạm trù lịch sử. Điều này đồng nghĩa với việc nó chỉ tồn tại ở một phương thức sản xuất và có sự trao đổi về hàng hóa.

+ Giá trị hàng hóa biểu hiện các mối quan hệ liên quan tới sản xuất xã hội. Đó là mối quan hệ giữa những người sản xuất ra hàng hóa đó.

+ Giá trị trao đổi là một hình thức biểu hiện của giá trị hàng hóa. Còn giá trị hàng hóa chính là nội dung và cơ sở của giá trị trao đổi. Khi giá trị hàng hóa thay đổi sẽ dẫn tới giá trị trao đổi cũng sẽ bị thay đổi theo.

3. Giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa cũng là một trong hai thuộc tính cơ bản nhất của hàng hóa. Nếu thiếu đi một trong 2 thuộc tính này thì sẽ không được gọi là hàng hóa.

3.1 Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa là một công dụng mà hàng hóa mang tới nhằm thỏa mãn về các nhu cầu của con người. Nó có thể là nhu cầu trực tiếp hoặc nhu cầu gián tiếp.

+ Nhu cầu trực tiếp: Ăn, uống, phương tiện đi lại, di chuyển...

+ Nhu cầu gián tiếp: Những tư liệu sản xuất...

Dù cho là loại hàng hóa nào đều có 1 hay nhiều công dụng nhất định. Chính các công dụng này đã làm cho hàng hóa có giá trị.

3.2 Đặc trưng của giá trị sử dụng hàng hóa

+ Mỗi loại hàng hóa có thể có một hoặc nhiều giá trị sử dụng khác nhau. Để phát hiện được giá trị sử dụng hàng hóa không phải tức thì mà có thể phát hiện ra hết mà nó sẽ được tìm hiểu thông qua quá trình phát triển của nền khoa học và kỹ thuật.

+ Giá trị sử dụng của hàng hóa được xem là một phạm trù vĩnh viễn. Bởi công dụng hàng hóa sẽ phụ thuộc vào tính tự nhiên của vật thể hàng hóa đó.

+ Giá trị sử dụng hàng hóa sẽ biểu hiện ra khi con người tiêu dùng hoặc sử dụng nó.

+ Khi hàng hóa được sản xuất ra ngày càng nhiều, đa dạng và phong phú thì giá trị sử dụng sẽ ngày càng cao.

3.3 Ví dụ về giá trị sử dụng của hàng hóa

Để hiểu rõ hơn về giá trị sử dụng của hàng hóa ta có thể lấy ví dụ như sau:

Người nông dân sản xuất ra gạo và gạo được dùng để ăn. Đây được xem là giá trị sử dụng của hàng hóa.

4. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị hàng hóa có mối quan hệ chặt chẽ, vừa thống nhất và vừa mâu thuẫn với nhau. Cụ thể như:

+ Tính thống nhất

Cả hai thuộc tính cùng tồn tại trong một hàng hóa. Nếu như một vật có giá trị hàng hóa nhưng không có giá sử dụng và ngược lại thì sẽ không được xem là hàng hóa.

+ Tính đối lập

Khi hàng hóa có giá trị sử dụng thì các hàng hóa sẽ khác nhau về chất. Nhưng ngược lại khi hàng hóa có giá trị thì các hàng hóa lại có sự đồng nhất về chất.

Quá trình để thực hiện giá trị hàng hóa và giá trị sử dụng của hàng hóa không thống nhất mà tách rời nhau cả về thời gian lẫn không gian.

+ Giá trị hàng hóa được thực hiện đối với lĩnh vực lưu thông và được diễn ra trước.

+ Giá trị sử dụng sẽ diễn ra sau và thực hiện trong lĩnh vực tiêu dùng.

Các nhà sản xuất thường sẽ quan tâm tới giá trị nhưng để đạt được về các mục đích của giá trị thì cần phải chú ý tới giá trị sử dụng. Ngược lại đối với người tiêu dùng sẽ quan tâm về giá trị sử dụng nhằm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của mình. Tuy nhiên để có giá trị sử dụng thì người tiêu dùng phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thì giá trị sử dụng sẽ không được thực hiện.

Những mâu thuẫn trong giá trị và giá trị sử dụng của hàng hóa là một trong các nguyên nhân dẫn tới việc sản xuất hàng hóa bị dư thừa.

Qua bài viết mà Tải Luận Văn chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi giá trị hàng hóa là gì và có thêm các thông tin liên quan tới hàng hóa. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất về các thuộc tính của hàng hóa. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo