Hướng dẫn cách làm bài tiểu luận chi tiết và rõ ràng nhất

Đinh Hà Uyên Thư 22/12/2020 Tài liệu luận văn khác
  • Hướng dẫn cách làm bài tiểu luận chi tiết và rõ ràng nhất
    0/5 (0 đánh giá ) 0 bình luận

Trong quá trình học tập tại các trường đại học, cao đẳng bất kỳ sinh viên nào cũng sẽ phải trải qua việc viết tiểu luận. Vậy bạn đã biết cách làm bài tiểu luận đạt chất lượng chưa? Nếu chưa hãy cùng Tải Luận Văn tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết một bài tiểu luận chi tiết nhất.

1. Khái niệm tiểu luận là gì?

Tiểu luận là một bài viết được trình bày dưới dạng văn bản nhằm nêu ra các quan điểm, ý kiến hay nghiên cứu, phát hiện mới của người viết về một chủ đề nào đó. Bài tiểu luận sẽ được trình bày một cách ngắn gọn với độ dài tầm 5 cho tới 20 trang.

Khi viết tiểu luận, người viết không được trình bày một cách ngẫu hứng hoặc tùy theo sở thích mà nó cần tuân theo những tiêu chuẩn và quy định chung.

2. Một số yêu cầu khi làm tiểu luận

Trong cách làm bài tiểu luận khoa học cần phải đảm bảo được về các yêu cầu cơ bản sau:

Yêu cầu về mặt nội dung

Bài tiểu luận sẽ có 2 loại đó là tiểu luận môn học và tiểu luận tốt nghiệp. Nội dung của bài tiểu luận cũng cần phải được trình bày đảm bảo có sự logic và liên quan tới môn học hay lĩnh vực mà bạn theo học. Sau đó nó có thể góp phần vào việc giải đáp, mở rộng hay nâng cao kiến thức đối với một số vấn đề khoa học thuộc vào môn học đó.

Đồng thời người viết cũng cần đưa ra được các ý kiến và nghiên cứu riêng của bản thân trước vấn đề đã được đề cập tới trong bài tiểu luận.

Yêu cầu về bố cục của bài tiểu luận

Bài tiểu luận sẽ được soạn thảo văn bản bằng máy tính và nó cần trình bày tuân theo những quy định cơ bản như:

+ Trình bày trên khổ giấy A4.

+ Kiểu chữ là Times New Roman, cỡ chữ 13 và nên in trên 1 mặt.

+ Giãn cách dòng 1,5 lines.

+ Bài viết trình bày rõ ràng và mạch lạc. Văn phong đảm bảo giản dị, trong sáng, sử dụng chính xác về những thuật ngữ chuyên môn. Không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp.

Về hình thức, bố cục của một bài tiểu luận sẽ bao gồm:

+ Bìa: Đây là bìa ngoài cùng của bài tiểu luận và được làm bằng giấy cứng. Phía trên cùng cần phải đề các thông tin liên quan tới trường, khoa bạn theo học. Giữa trang bìa là tên đề tài viết bằng khổ chữ to. Phần góc cuối bìa là họ tên người hướng dẫn, người thực hiện, lớp, năm học.

+ Trang bìa: Đây là bản chụp của bìa và được in trên giấy thường.

+ Lời cảm ơn.

+ Mục lục.

+ Nội dung chính: Phần này trình bày kết quả của nghiên cứu. Nó bao gồm có nhiều phần nhỏ.

+ Danh mục tài liệu tham khảo.

+ Phụ lục (nếu cần).

Yêu cầu về phương pháp

Bài tiểu luận cũng có thể được xem như một công trình nghiên cứu khoa học với mức độ đơn giản. Vì thế khi làm tiểu luận bạn cũng cần phải xác định rõ ràng về phương pháp thực hiện bài tiểu luận.

3. Hướng dẫn cách làm bài tiểu luận chi tiết nhất

Cách làm bài tiểu luận cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng một số bước cơ bản sau là đã có được bài tiểu luận chất lượng.

Bước 1: Lựa chọn đề tài nghiên cứu

Đề tài viết tiểu luận có thể do giảng viên hướng dẫn đưa ra hoặc do mỗi sinh viên lựa chọn tự do sao cho phù hợp với khả năng, sở thích và có liên quan tới môn học. Trong trường hợp sinh viên tự lựa chọn đề tài cần phải chú ý những điều sau:

+ Đề tài phải phù hợp đối với môn học cũng như là nội dung mà giảng viên đưa ra để tránh trường hợp bị lạc đề.

+ Chọn đề tài nào mà bạn cảm thấy yêu thích và có hứng thú để làm.

+ Đề tài cần phải đảm bảo về tính khả thi. Cần phải đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức và có đủ tài liệu tham khảo để có thể làm hoàn chỉnh được bài tiểu luận đó.

Bước 2: Xác định nguồn tài liệu tham khảo

Bước này bạn sẽ tìm kiếm về các tài liệu tham khảo có liên quan tới đề tài viết tiểu luận. Nguồn tài liệu tham khảo sẽ được lấy từ:

+ Giáo trình của môn học hay những môn có liên quan.

+ Sách tham khảo chứa những nội dung có liên quan tới đề tài viết tiểu luận.

+ Những bài nghiên cứu hay bài bình luận có trên tạp chí, báo chí.

+ Thông tin từ website.

Bước 3: Lập dàn ý cho bài tiểu luận

Bước này được đánh giá là bước khá quan trọng bởi nó quyết định tới bố cục cũng như hướng đi trong cả bài tiểu luận. Một bài tiểu luận thông thường sẽ có dàn ý bao gồm 3 phần chính. Đó là:

+ Phần mở đầu

Đây là phần giới thiệu chung và tổng quan đối với vấn đề mà mình chuẩn bị viết.

+ Phần nội dung

Thông thường ở phần này là phần thực trạng, đánh giá. Trình bày về thực trạng của vấn đề đã được đưa ra và đánh giá về vấn đề đó.

+ Phần kết luận

Thường sẽ viết về các giải pháp, bài học kinh nghiệm rút ra hoặc phương hướng thực hiện sắp tới. Nội dung phần kết luận được viết dựa vào thực trạng, những khó khăn và vướng mắc của vấn đề đã được đưa ra ở phần nội dung.

Bước 4: Giải quyết nội dung nghiên cứu

Đây là một bước tốn khá nhiều thời gian và công sức của người viết. Giải quyết nội dung nghiên cứu thông qua những cách như sau:

+ Nghiên cứu.

+ Làm các thí nghiệm, thực nghiệm.

+ Điều tra, phỏng vấn, tra cứu tài liệu, tổng hợp, phân tích về dữ liệu...

Bước 5: Hoàn chỉnh cấu trúc bài tiểu luận

Sau khi đã hoàn thành các bước trên và viết được nội dung của bài tiểu luận thì bạn sẽ đọc lại và hoàn thiện bài luận của mình.

Ở bước này, bạn cần phải:

+ Điều chỉnh lại nội dung cũng như là bố cục bài tiểu luận sao cho phù hợp với quá trình và kết quả đã nghiên cứu. Sắp xếp các phần sao cho đảm bảo có sự logic, mạch lạc và rõ ràng. Có thể lược bỏ đi một số phần hay những ý chưa chắc chắn hoặc bạn cảm thấy lan man.

+ Chú ý sửa lỗi chính tả, câu văn và từ sao cho bài tiểu luận được trơn tru và dễ hiểu nhất.

+ Chỉnh sửa nội dung và hình thức của các bảng biểu/ hình vẽ.

+ Điều chỉnh lại định dạng của một số phần của văn bản tiểu luận.

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn các bạn nắm được cách làm bài tiểu luận chi tiết nhất. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích để bạn có thể tham khảo và tự hoàn thành bài tiểu luận của mình một cách xuất xắc. Để tham khảo thêm thông tin về cách làm tiểu luận hãy truy cập ngay vào trang chủ của Tải Luận Văn nhé. Chúc các bạn luôn luôn thành công.

Nguồn: tailuanvan.com

nhận ngay bộ tài liệu tham khảo phù hợp nhất với bạn

Hotline: 0912 309 689
Đinh Hà Uyên Thư Bạn hãy tham khảo website https://tailuanvan.com để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Chat với chúng tôi qua zalo